Ông Biden "làm ấm" mối quan hệ với Mexico trong động thái ngoại giao đầu tiên

12:10 20/12/2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 19/12 đã cam kết thực hiện một chiến lược nhân đạo đối với vấn đề di cư trong khu vực thông qua giải quyết các nguyên nhân gốc rễ ở Trung Mỹ và miền Nam Mexico.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh Reuters. 

Hai nhà lãnh đạo trong cuộc điện đàm ngày 19/12 “đã thảo luận về cách tiếp cận mới đối với vấn đề di cư trong khu vực có thể đưa ra các giải pháp thay thế cho những hành trình di cư nguy hiểm đến Mỹ”, theo bản tóm tắt cuộc gọi giữa ông Biden và ông Lopez Obrador.

Hai nhà lãnh đạo cho biết họ có cùng mong muốn giải quyết các nguyên nhân của việc di cư ở El Salvador, Guatemala, Honduras và miền Nam Mexico.

Ông Biden cam kết xây dựng “cơ sở hạ tầng khu vực và biên giới và năng lực cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho một cách tiếp cận mới có trật tự và nhân đạo đối với việc di cư, tôn trọng các chuẩn mực quốc tế liên quan đến việc xử lý các yêu cầu tị nạn”, tuyên bố từ đội ngũ của ông Biden cho biết.

Đầu tuần này, ông Lopez Obrador đề nghị hai nước láng giềng cùng nhau giải quyết vấn đề khó khăn về nhập cư trong nhiệm kỳ của ông Biden.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhiều yêu cầu chưa từng có tiền lệ với chính phủ Mexico, đó là nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm dòng người di cư đến Mỹ và trả tiền cho một bức tường biên giới, đã gây ra những căng thẳng nhất định trong mối quan hệ song phương.

Ông Biden nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác Mỹ-Mexico về vấn đề di cư cũng như đại dịch COVID-19, kinh tế và an ninh biên giới.

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết cùng hợp tác vì hạnh phúc của người dân và cả hai nước”, ông Lopez Obrador đăng tải trên Twitter.

Các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin là Brazil và Mexico, đã chúc mừng ông Biden hôm 15/12, một ngày sau khi Đại cử tri đoàn Mỹ xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử ngày 3/11. 

Duy Tiến