Ông Yohannes Abraham, Giám đốc điều hành phụ trách nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden vừa qua đã kêu gọi các quan chức trong Bộ Quốc phòng nối lại các cuộc họp và chia sẻ những thông tin quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Trong phát ngôn của mình, ông Yohannes Abraham nêu rõ không đồng ý về thời gian tạm nghỉ hai tuần trong quá trình đàm phán chuyển giao quyền lực với các quan chức của Bộ Quốc phòng.

Lầu Năm Góc đang trong tình trạng "quá tải" công việc. Ảnh: Getty. 

“Cả hai bên không có bất cứ thỏa thuận tạm dừng công việc nào trong kỳ nghỉ lễ. Thực tế chúng tôi cho rằng việc tiếp tục tiến hành các cuộc họp giao ban và trao đổi là điều rất quan trọng vì chúng tôi không có thời gian”, ông Yohannes Abraham nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller trước đó cho biết, nhóm của ông Biden đã đồng ý tạm nghỉ hai tuần trong quá trình đàm phán chuyển giao quyền lực theo lịch trình được đưa ra từ trước tại Lầu Năm Góc. 

Theo ông Miller, Bộ Quốc phòng đã hoãn một loạt cuộc họp với nhóm chuyển tiếp của ông Biden dự kiến tiến hành vào hôm 18/12, và nói thêm những cuộc họp này sẽ được sắp xếp lại sau kỳ nghỉ lễ.

Cùng ngày, Người Phát ngôn Lầu Năm Góc thông tin, cơ quan này đang làm việc để sắp xếp lại 20 cuộc phỏng vấn với 40 quan chức sau ngày 1/1/2021.

Trong một diễn biến có liên quan, trang tin Axios dẫn lời một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho rằng các nhân sự tại đây đang bị quá tải vì quá trình chuyển giao. Ngoài sức ép từ tiến trình này, giới chức Bộ Quốc phòng vẫn phải đảm đương những công việc thường nhật vốn đã rất nặng nề.

Linh Đan