Nữ hoàng Anh Elizabeth ra lệnh triệu tập Hoàng tử Harry

08:39 12/01/2020
Nữ hoàng Anh Elizabeth đã triệu tập Hoàng tử Harry - cháu trai của bà để tiến hànhmột cuộc họp mặt gia sau khi anh cùng vợ Meghan nói sẽ rút lui khỏi các vai trò trong hoàng gia.
Hoàng tử Harry và công nương Meghan. Ảnh: Reuters

Theo tờ Reuters, Hoàng thái tử Charles cùng Hoàng tử William, tức cha và anh trai của Hoàng tử Harry cũng sẽ tham dự cuộc họp, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 13-11 tại dinh thự Sand Sandham ở Norfolk, miền đông nước Anh.

Meghan, vợ của Hoàng tử Harry sẽ tham gia cuộc họp qua điện thoại từ Canada.Theo các nguồn tin, Meghan đã trở về đảo Vancouver, bang British Columbia, Canada
vào hồi đầu tuần để tái ngộ với cậu con trai Archie.

Cặp đôi vàng của gia đình hoàng gia Anh, Harry và Meghan, ngày 8-1 (giờ địa phương) đã đưa ra một tuyên bố "gây sốc" khi cho biết sẽ rút khỏi vai trò "thành viên cấp cao" của hoàng gia và sẽ nỗ lực làm việc để tự chủ về tài chính.

Lý do cặp đôi hoàng gia đưa ra cho việc rời đi của mình là để nuôi dạy con trai và cho chính gia đình nhỏ có một khoảng không gian để tập trung vào những dự định tiếp theo, bao gồm việc ra mắt một tổ chức từ thiện mới. 

Mặc dù vậy, việc vợ chồng Hoàng tử Harry không tham vấn Nữ hoàng Anh và Thái tử Charles mà bất ngờ thông báo một quyết định hệ trọng như vậy đã gây ra rạn vỡ và thất vọng trong nội bộ Hoàng gia Anh, theo The Guardian.

Gia đình hoàng gia tại Cung điện Buckingham năm 2018. Ảnh: Getty.

Cuộc họp mặt vào hôm 13-1 tới sẽ là sự kiện đầu tiên mà các thành viên chủ chốt của hoàng gia Anh cùng tham gia thảo luận về những vấn đề xung quanh quyết định của Harry và Meghan.

Theo Reuters, các quan chức đã tổ chức các cuộc họp kín kể từ sau tuyên bố rút lui khỏi Hoàng gia Anh của vợ chồng Hoàng tử Harry, để cố gắng thực hiện một thỏa thuận mới cho cặp vợ chồng, và một nguồn tin hoàng gia cho biết những nỗ lực đó đã tiến triển tốt.

Các cuộc tham vấn có sự tham gia của cả chính quyền Anh và Canada, đã tạo tiền đề cho cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Hoàng tử Harry và nữ hoàng.

Cao Trung