Nhịp sống bên trong du thuyền 3.700 người bị cách ly tại Nhật Bản

14:50 12/02/2020
Đã 10 ngày trôi qua kể từ khi du thuyền Diamond Princess neo đậu và bị cách ly tại cảng Yokohama phía Nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Mỗi ngày trôi qua, con số nạn nhân lây nhiễm lại tiếp tục tăng lên. Song, điều này không ngăn cản nhịp sống tiếp tục diễn ra với khoàng 3.700 hành khách và thủy thủ trên du thuyền này.
Ngày 3/2, du thuyền Diamond Princess dừng đỗ tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Một người đàn ông từng đi du thuyền này hồi tháng trước đã bị lây nhiễm chủng virus Corona mới. Để đảm bảo an toàn, Nhật Bản đã yêu cầu cách ly toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên tàu, đồng thời tiến hành kiểm tra tất cả những trường hợp nghi ngờ lây nhiễm.
Trong suốt 10 ngày qua, các nhân viên y tế và xét nghiệm của Nhật Bản luôn túc trực trên tàu để tiến hành kiểm tra các thành viên. Tính đến hết ngày 11/2, Nhật Bản xác nhận đã có 175 ca lây nhiễm chủng virus Corona mới, bao gồm một nhân viên dịch tễ Nhật Bản chịu trách nhiệm xét nghiệm trên tàu.
Trên boong tàu, những lá cờ viết dày đặc chữ được các hành khách treo trong những ngày gần đây, với các nội dung như "Cảm ơn bạn, truyền thông!" hay "Chúng tôi cần thuốc!".
Một nguồn tin thủy thủ đoàn cho biết, hiện trên du thuyền dang có một đội ngũ y tế gồm 45 bác sĩ, 55 y tá và 45 dược sĩ, hầu hết là tình nguyện viên, sẵn sàng hỗ trợ, xét nghiệm và chăm sóc những ai có dấu hiệu lây nhiễm.
Một nhóm các bác sĩ và nhân viên y tế đang có mặt trên tàu.
Các hành khách được khuyến nghị phải đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng, không tụ tập chỗ đông người và đặc biệt là luôn rửa tay. 
Quá trình xét nghiệm thường kéo dài hơn 1 ngày, vì thế Bộ Y tế Nhật Bản chỉ tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện lây nhiễm hoặc những người có khả năng từng tiếp xúc với công dân Hong Kong, người đã dương tính với virus và từng ở trên con tàu này.
Truyền thông liên tục túc trực phía bên ngoài du thuyền để cập nhật những thông tin mới nhất. Được biết, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc giảm thời gian cách ly cho những hành khách từ 60 tuổi trở lên.
Khung cảnh phía bên trong du thuyền Diamond Princess. Đây là một trong những du thuyền thuộc sở hữu của công ty Princess Cruises. Hồi tuần trước, công ty này cam kết sẽ bồi hoàn toàn bộ chi phí chuyến đi cho tất cả các hành khách đang bị cách ly.
Được biết, trong hành trình này, du thuyền Diamond Princess đã trở thành "ngôi nhà trên mặt nước" của khoảng 2.666 hành khách và 1.045 thủy thủ đoàn khi neo đậu tại Yokohama.
Công tác bảo vệ được triển khai nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro lây nhiễm.
Các hành khách cũng thường xuyên chia sẻ những hình ảnh trên mạng xã hội, cập nhật cuộc sống hàng ngày. Trong ảnh, một tài khoản Twitter đã chia sẻ về lượng thuốc anh được phát và sử dụng trong một ngày cách ly.
Nước rửa tay, khử trùng, khẩu trang, phiếu yêu cầu giúp đỡ là những thứ không thể thiếu trên tàu những ngày này.
"Bữa ăn sáng vào ngày thứ 6 bị cách ly đi kèm nước cam để ngăn chặn bệnh tật", một tài khoản có tên Shannon chia sẻ trên mạng xã hội.
Một bữa ăn khác được các thành viên trên tàu cập nhật. Dù liên tiếp những trường hợp lây nhiễm mới được phát hiện, song các hành khách đều hết sức hợp tác với cơ quan y tế, với hi vọng sẽ sớm được ra khỏi tàu, sau khi thời hạn cách ly 19/2 kết thúc.
Khẩu trang - vật bất ly thân trên tàu. Các hành khách cũng cho biết, thủy thủ đoàn rất tích cực và trách nhiệm, luôn vận động hành khách bảo vệ bản thân và giữ tinh thần lạc quan.
"Chúng tôi cũng cung cấp cho hành khách và thủy thủ đoàn các hoạt động tư vấn sức khỏe tinh thần qua điện thoại", Rai Caluori, phó chủ tịch điều hành của Princess Cruise, cho biết trong một video trên YouTube vào cuối tuần qua.

Lam Ninh (Theo Business Insider)