Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn quyết tâm gặp Tổng thống Trump

07:50 27/05/2018
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, trong cuộc gặp thượng đỉnh bất ngờ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra hôm 26-5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ ý chí sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảm ơn Tổng thống Moon Jae-in vì những nỗ lực của ông đối với cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 12-6, đồng thời bày tỏ ý chí kiên định của mình đối với việc sẽ thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều", KCNA thông báo trong một công điện gửi tới Seoul. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 diễn ra hôm 26-5 vừa qua. Ảnh: Reuters

"Hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắng trao đổi quan điểm về việc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều một cách thành công và về việc triển khai Tuyên bố Panmunjom", Người phát ngôn phủ Tổng thống Hàn Quốc đồng thời cho biết trong một tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 2 đã được tổ chức một cách bí mật tại làng đình chiến Panmunjom hôm 26-5 vừa qua, trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang dồn mọi nỗ lực để cứu vãn cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến ban đầu sẽ diễn ra ngày 12-6 tới tại Singapore.

Trong cuộc họp thượng đỉnh đầy bấy ngờ, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã nhất trí thường xuyên gặp gỡ trong tương lai và sẽ tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao vào ngày 1-6 tới, KCNA tuyên bố.

Trước đó Bình Nhưỡng đã từng tuyên bố hủy đàm phàn cấp cao nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Cuộc tập trận kết thúc ngày 25-5 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Trump ngày 24-5 tuyên bố hủy cuộc gặp với ông Kim nhưng sau đó để ngỏ khả năng cuộc gặp sẽ vẫn diễn ra tại Singapore như dự kiến.

An Nhiên