Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới

10:45 18/04/2019
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 18-4 cho biết, Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm một loại vụ khí dẫn đường chiến thuật mới, nhấn mạnh đây là "sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn".

Theo KCNA, cuộc thử nghiệm được thực hiện hôm 17-4, tuy nhiên truyền thông Triều Tiên không nói rõ vũ khí mới được thử nghiệm là gì.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí tại nước này. Ông cũng đã có chuyến thăm tới một trung tâm thí nghiệm và đơn vị Không quân sau cuộc giám sát.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận của Lực lượng phòng không và phòng không Triều Tiên hôm 17-4. Ảnh: KCNA via Yonhap

Phát biểu sau khi chỉ đạo thực hiện cuộc thử nghiệm vũ khí, ông Kim Jong-un nhấn mạnh: "Việc hoàn tất phát triển hệ thống vũ khí đóng vai trò như một sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nhân dân".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng dành lời khen ngợi lĩnh vực khoa học quốc phòng trong nước đã khởi động một làn sóng phấn đấu mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu nghiên cứu cốt lõi.

"Sau khi chứng kiến sức mạnh của vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới, Nhà lãnh đạo chỉ ra rằng các nhà khoa học quốc phòng và những ai làm việc trong lĩnh vực công nghiệp đạn dược Triều Tiên đã hoàn thiện một công trình tuyệt vời khác trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước," KCNA cho biết.

Từ đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đặt ra "các mục tiêu chiến lược và theo giai đoạn" để duy trì việc sản xuất đạn dược của đất nước, đưa khoa học và công nghệ quốc phòng lên "vị trí tiên phong" và yêu cầu phải có "các nhiệm vụ và cách thức chi tiết để đạt được mục tiêu này".

Các chuyên gia dự đoán loại vũ khí mới có thể là tên lửa hành trình hoặc dẫn đường tầm ngắn mới được phát triển. Họ cũng nói rằng sự tham dự của ông Kim Jong-un trong vụ bắn thử nghiệm có thể nhằm mục đích gửi một thông điệp cảnh báo đến Mỹ.

Vụ thử nghiệm vũ khí hôm 17-4 là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra hồi cuối tháng 2 vừa qua. Vụ thử diễn ra sau khi ông Kim Jong-un từng đề cập hạn chót cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ là đến cuối năm, sau khi hội nghị Mỹ-Triều lần 2 kết thúc không có thỏa thuận.

An Nhiên