Ông Biden cam kết "khôi phục lại linh hồn nước Mỹ"

10:35 08/11/2020
Ông Joe Biden đã tuyên bố "chiến thắng thuyết phục" và cam kết "khôi phục lại linh hồn nước Mỹ". Về phần mình, bà Harris nói "người dân Mỹ đã mở ra một chương mới".


Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vừa bài phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware vào tối 7/11 theo giờ Mỹ (sáng 8/11 theo giờ Việt Nam) trước toàn thể người dân, sau khi giành 290 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.

Người dân Mỹ đã mở ra một chương mới

Lần đầu tiên phát biểu với tư cách là Phó Tổng thống đắc cử, bà Kamala Harris đã gửi lời cảm ơn các cử tri Mỹ và các tổ chức.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã nhắc đến cố nghị sĩ và lãnh đạo dân quyền John Lewis và dẫn lời: "Dân chủ không phải là một nhà nước, không phải là một hành động".

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris phát biểu. (Ảnh: AP)

“Hãy bảo vệ nó và đừng bao giờ coi đó là điều hiển nhiên. Cần có sự hy sinh, nhưng có niềm vui trong đó, và có tiến bộ, bởi vì chúng ta, những người dân, có sức mạnh để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Và khi nền dân chủ của chúng ta nằm ở lá phiếu trong cuộc bầu cử này và linh hồn của nước Mỹ đang bị đe dọa, thế giới đang dõi theo, các bạn đã mở ra một chương mới cho nước Mỹ", bà nói.

"Tôi sẽ không phải là người phụ nữ cuối cùng trên cương vị Phó Tổng thống"

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris nhắc tới "cuộc đấu tranh" và "quyết tâm" của phụ nữ ở Mỹ, bao gồm cả người mẹ quá cố của cô, Shyamala Gopalan.

"Khi mẹ tôi đến đây từ Ấn Độ năm 19 tuổi, có lẽ bà ấy không hoàn toàn hình dung được khoảnh khắc này. Nhưng bà rất tin tưởng vào nước Mỹ, nơi có thể có được khoảnh khắc như thế này", Harris chia sẻ.

"Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trên cương vị này, nhưng sẽ không phải là người cuối cùng... Gửi tới những người dân Mỹ đã tạo nên một đất nước xinh đẹp, cảm ơn vì đã xuất hiện vào tạo nên những con số kỷ lục để từ đó khiến tiếng nói của các bạn được lắng nghe", bà Harris nói.

"Bạn đã chọn hy vọng và sự thống nhất, khuôn phép, khoa học và vâng, sự thật. Các bạn đã chọn Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ".

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố "chiến thắng thuyết phục"

Ngay sau bài phát biểu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, Tổng thống đắc cử Joe Biden bước ra sân khấu, tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử. "Hỡi mọi người, những người dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ mang đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục", Biden mở đầu bài phát biểu.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết "khôi phục lại linh hồn nước Mỹ". (Ảnh: AP)

“Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu cao nhất từng được bỏ cho tấm vé tổng thống trong lịch sử quốc gia: 74 triệu". Ông nói thêm rằng bản thân rất ngạc nhiên bởi sự ăn mừng trên các đường phố trên khắp đất nước, gọi đó là "niềm vui, niềm hy vọng, niềm tin được đổi mới vào ngày mai để mang đến một ngày khác".

"Tôi cúi mình trước sự tin tưởng và niềm tin mà các bạn đặt vào tôi", Biden nói thêm. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng gửi lời cảm ơn tới phu nhân Jill Biden. "Tôi là chồng của Jill. Và tôi sẽ không ở đây nếu không có tình yêu của cô ấy", Biden nói, đồng thời ca ngợi những nhân viên soát phiếu làm việc không ngừng nghỉ trong những ngày vừa qua.

"Đêm nay chúng ta được nhắc nhở về những người đã chiến đấu rất vất vả trong nhiều năm để biến điều này thành hiện thực. Một lần nữa, nước Mỹ đã hướng tới công lý nhiều hơn", ông Biden cho hay, 

Biden cam kết trở thành "tổng thống của mọi người Mỹ"

"Đối với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Bản thân tôi đã từng thua một vài lần, nhưng bây giờ chúng ta hãy cho nhau cơ hội", Biden nói.

Biden tuyên bố rằng ông sẽ là một tổng thống lãnh đạo toàn bộ quốc gia, bất kể đảng phái chính trị nào. "Tôi cam kết trở thành một tổng thống không tìm cách chia rẽ mà  hướng tới sự thống nhất. Sẽ không có các bang đỏ và các bang xanh, mà chỉ nhìn thấy Mỹ".

Gia đình ông Biden và bà Harris lên sân khấu, chúc mừng Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử sau phát biểu chiến thắng. (Ảnh: Getty) 

"Đã đến lúc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, giảm nhiệt căng thẳng, gặp lại nhau, lắng nghe nhau để đạt được tiến bộ, chúng ta phải ngừng coi đối thủ là kẻ thù của mình. Họ không phải kẻ thù của chúng ta. Họ là người Mỹ ", Biden cho hay.

"Kinh thánh cho chúng ta biết rằng đối mọi thứ đều có mùa - mùa xây dựng, mùa gặt hái, mùa gieo hạt. Và thời gian để chữa lành. Đây là thời gian để nước Mỹ hàn gắn".

Ông Biden lập tức bắt tay vào ứng phó COVID-19

Biden thông báo sẽ bổ nhiệm "các nhà khoa học hàng đầu" cho nhóm chuyên trách COVID-19 vào ngày 9/11. "Tôi sẽ không tiếc công sức, nỗ lực hay bất kỳ cam kết nào để xoay chuyển đại dịch này", Biden nói.

Khẳng định sức mạnh của nước Mỹ

"Chúng ta phải khôi phục linh hồn nước Mỹ. Đêm nay, cả thế giới đang dõi theo nước Mỹ, và tôi tin rằng ở những gì tốt nhất của chúng tôi, nước Mỹ đóng vai trò là một ngọn hải đăng cho toàn cầu. Chúng tôi sẽ dẫn đầu không chỉ bằng hình mẫu sức mạnh của mình mà bằng chính sức mạnh của chúng tôi", Biden nói.

Biden an ủi người dân, kết thúc bài phát biểu

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách trích dẫn một bài thánh ca Công giáo nổi tiếng "On Eagles Wings", nói rằng đó là bài hát yêu thích của người con trai quá cố Beau và đã truyền cảm hứng cho ông trong những ngày cuối cùng của chiến dịch.

Ông hy vọng bài hát sẽ mang lại sự an ủi cho nhiều người Mỹ đang đau buồn khi mất đi người thân do đại dịch COVID-19.

"Tôi hy vọng bài hát có thể mang lại sự an ủi phần nào cho 230.000 người Mỹ đã mất người thân do COVID-19 gây ra trong năm nay", Biden, người theo đạo Công giáo, nói. "Trái tim tôi hướng về mỗi người trong số các bạn. Hy vọng rằng bài thánh ca này cũng mang lại cho bạn niềm an ủi".

"Bây giờ cùng nhau, trên đôi cánh của đại bàng, chúng tôi bắt tay vào công việc mà Chúa và lịch sử đã kêu gọi chúng tôi làm", Biden nói. "Với trái tim trọn vẹn và đôi tay vững vàng, với niềm tin vào nước Mỹ và vào nhau, với tình yêu đất nước và khát khao công lý, hãy để chúng ta là đất nước mà chúng ta có thể trở thành".  

Hồ Thiên