Người dân Israel hôm nay (9-4) đi bầu cử Quốc hội

14:31 09/04/2019
Khoảng 6,3 triệu cử tri Israel hôm nay (9-4) sẽ đi bỏ phiếu quyết định xem liệu Thủ tướng Benjamin Netanyahu có khả năng tái đắc cử hay không.

Reuters cho biết hơn 10.000 điểm bỏ phiếu ở Israel đã mở cửa từ 7h (11h giờ Việt Nam) và đóng cửa sau 15 giờ nữa. 

Cuộc bầu cử lần thứ 21 này có sự tham gia của 39 đảng phái. Theo Hiến pháp Israel, các đảng tranh cử phải cần có tối thiểu 3,25% số phiếu để theo đó được chia ghế trong Quốc hội 120 ghế của Israel.

Thủ tướng Netanyahu (phải) và đối thủ Gantz. Ảnh: ITN

Cũng theo luật Israel, những người Do Thái sinh sống ở nước ngoài không được bỏ phiếu. Tức là họ phải trở về nước muộn nhất trong ngày hôm nay (9-4) để thực hiện quyền công dân.

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được thông báo trong ngày 10-4, trong khi kết quả chính thức sẽ được công bố sau vài ngày. Ngay khi có kết quả, Tổng thống Israel sẽ triệu tập các đảng đủ điều kiện có ghế trong Quốc hội để tham khảo ý kiến rồi sau đó lựa chọn người đứng ra lập Chính phủ.

Trên lý thuyết, đảng nào có quá bán số ghế ở Quốc hội sẽ được phép lựa chọn Thủ tướng để đệ trình lên Tổng thống. Tuy nhiên, nếu trường hợp đó không xảy ra (chưa có đảng nào trong lịch sử Israel giành 61 ghế Quốc hội trong bầu cử), các đảng sẽ cùng nhau lập liên minh để chọn ra Thủ tướng.

Giới quan sát nhận định, cuộc cạnh tranh chức Thủ tướng dường như đang diễn ra giữa ông Benjamin Netanyahu và đối thủ là cựu Tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz, Chủ tịch liên đảng Xanh-Trắng.

Liên minh Xanh-Trắng là kết quả của sự sáp nhập giữa đảng Resilience của ông Gantz và đảng Yesh Atid của ông Yair Lapid được thành lập tháng 2-2019, tức chưa đầy 2 tháng trước cuộc bầu cử.

Benny Gantz khẳng định nếu ông đắc cử, ông sẽ tạo ra một nền tảng cầm quyền mới, từ đó bảo đảm an ninh cho Israel cũng như kết nối người dân và hàn gắn những chia rẽ trong xã hội.

Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu, 69 tuổi, người đứng đầu đảng Likud, dù đang phải đối mặt với các cuộc điều tra về tham nhũng, song vẫn giành sự tín nhiệm của người dân nhờ thành tựu trong chính sách đối ngoại.

Ông Netanyahu hiện đã đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Israel 4 nhiệm kỳ với tổng thời gian nắm quyền hơn 13 năm, vượt qua cả Thủ tướng đầu tiên David Ben-Gurion, người đóng vai trò quan trọng trong quá trình thành lập Nhà nước Israel.

Theo kết quả trưng cầu ý dân bên ngoài phòng bỏ phiếu, đảng Likud có khả năng giành được 30 ghế, liên đảng Xanh-Trắng có thể được 27 ghế. Tuy nhiên, khối các đảng cánh hữu do Likud đứng đầu có thể giành được 67 trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội.

Thiện Minh