Reuters cho biết lệnh trên được báo al-Qud của Palestine thông báo hôm 3-4. Hamas lệnh mọi tay súng trực thuộc ở Dải Gaza dừng tất cả các vụ phóng rocket vào các khu dân cư thuộc lãnh thổ Israel tiếp giáp với Dải Gaza.

Một thanh niên ngồi trên nóc tòa nhà bị phá hủy bởi bom đạn ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Yêu cầu trên được đưa ra nhằm tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn tạm thời mà hai bên mới đạt được. Cùng ngày, ông Ismail Haniyeh, đại diện Hamas, nói rằng những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận với Israel đang tiến triển tốt.

Dấu hiệu trên cho thấy triển vọng tái lập hòa bình ở Dải Gaza, sau khi bạo lực bùng phát với các vụ phóng rocket qua lại vài tuần qua làm nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Cũng theo đại diện Hamas, Ai Cập hiện đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas với sự hỗ trợ trực tiếp của Liên Hợp Quốc.

Dải Gaza là một vùng đất đất ven biển Địa Trung Hải, giáp Ai Cập và Israel. Nó hiện không thuộc lãnh thổ của bất cứ quốc gia có chủ quyền nào. Phía Palestine, với vai trò chính là Hamas, kiểm soát biên giới của Dải Gaza với Israel, trong khi Israel kiểm soát không phận và đường biển bao quanh Dải Gaza.

Tuần trước, Israel đã nới lỏng hạn chế đối với ngư dân Palestine hoạt động ở ngoài khơi Gaza, theo đó tạo không khí thuận lợi hơn cho các cuộc đàm phán.

Thiện Minh