Người Syria đi bầu cử, Tổng thống Assad khả năng thắng áp đảo

09:04 20/07/2020
Cử tri Syria đã đi bỏ phiếu chọn ra 250 đại biểu Quốc hội, trong cuộc bầu cử thứ ba từ khi nội chiến nổ ra ở nước này và được dự báo sẽ là một chiến thắng tiếp theo dành cho đảng của Tổng thống al-Assad.

Cử tri Syria đi bỏ phiếu ở Damascus. Ảnh: Reuters

Cử tri Syria hôm 19/7 bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ ba tại nước này kể từ khi nội chiến bùng phát năm 2011, Reuters đưa tin. Các điểm bỏ phiếu đã mở tại mọi khu vực mà quân đội Syria có quyền kiểm soát để hàng triệu cử tri thực hiện quyền công dân.

Cuộc bầu cử được xem là cơ hội để các đảng phái có thể tìm kiếm sự ủng hộ của người dân nhằm giành ghế trong Quốc hội 250 ghế. Từ năm 2012, Syria cho phép các ứng viên không thuộc đảng Baath cầm quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tham gia các cuộc bầu cử lập pháp.

Giới chức Syria nói rằng có 2.100 ứng viên tranh cử tại 15 khu vực bầu cử. Dẫu vậy, các chuyên gia dự báo đảng Baath sẽ giành chiến thắng áp đảo. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2016, đảng Baath cùng các đồng minh đã giành được 200 ghế Quốc hội. Liên Hợp Quốc từ chối công nhận kết quả này.

Times of Israel cho biết cuộc bầu cử ban đầu được lên lịch diễn ra vào tháng 4, song bị lùi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Số liệu chính thức do Damascus công bố cho thấy nước này hiện ghi nhận gần 500 ca nhiễm và 24 ca thiệt mạng, song số ca thực tế được cho là lớn hơn nhiều lần.

DW nói rằng Tổng thống Bashar al-Assad và phu nhân của ông đã đi bỏ phiếu ở Damascus với khẩu trang che mặt để khuyến khích người dân tuân thủ khuyến cáo y tế.

Trong khi cuộc bầu cử diễn ra, chiến sự giữa quân đội Syria và các nhóm phiến quân được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Các cuộc giao tranh tuần qua làm hàng trăm binh sĩ thiệt mạng, hàng chục ngàn dân thường phải rời bỏ nhà cửa.

Thiện Nhân