Khoảnh khắc quả bom phát nổ khi lực lượng Nga-Thổ đi qua. Ảnh: TMT

The Moscow Times dẫn thông báo của lực lượng Nga đồn trú ở Syria biết ít nhất 3 binh sĩ nước này đã bị thương khi đoàn xe tuần tra chung giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công bằng bom trên một tuyến đường ở tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng xác nhận thông tin đoàn xe tuần tra chung Nga-Thổ bị tấn công trong lúc làm nhiệm vụ. Một xe tuần tra của Nga và một xe tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ bị hư hại sau vụ việc. Một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương.

Các binh sĩ Nga bị thương được khẩn trương đưa đến căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại tỉnh Latakia bên bờ Địa Trung Hải. Không có ai gặp vết thương quá nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng tính mạng do thiết giáp của họ được thiết kế để chống lại các vụ tấn công bằng bom.

Vụ tấn công nhằm vào lực lượng Nga-Thổ xảy ra trong bối cảnh tình hình tại Idlib đang nóng trở lại. Hồi tháng 3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một lệnh ngừng bắn mới ở Tây Bắc Syria và thống nhất tuần tra chung tại nhiều khu vực.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn thường xuyên bị các bên đối đầu ở Syria vi phạm. Cách đây vài ngày, các tay súng phiến quân đã bắn hạ một trinh sát cơ không người lái của Nga ở Idlib. Hôm 11/7, các tay súng tiếp tục triển khai máy bay không người lái mang bom tấn công căn cứ Hmeymim của Nga nhưng bị đánh chặn.

Nga hiện đang điều tra để xác định kẻ chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom. Lực lượng Nga thường triển khai chiến đấu cơ không kích phủ đầu để trả đũa ngay khi họ xác định được kẻ đứng sau các vụ đột kích.

Thiện Nhân