Người Nga hết lòng tin tưởng Putin dù số ca COVID-19 tăng chóng mặt

09:48 15/05/2020
Một cuộc khảo sát mới được tiến hành ở Nga cho thấy phần lớn người dân nước này tin tưởng vào cách ứng phó với dịch COVID-19 của Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Thông tấn RiaNovosti ngày 14/5 dẫn kết quả khảo sát của Trung tâm Khảo sát toàn Nga VSIOM cho hay 72% người dân Nga hài lòng với những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 11/5.

Trong số những người được hỏi, 66% cho rằng ông Putin hiểu tình thế thực tế và các vấn đề mà người dân gặp phải. Khoảng 70% người dân tin tình hình đang trong tầm kiểm soát của ông Putin, trong khi 73% nói nhà lãnh đạo Nga đang nỗ lực hết mình để ứng phó với dịch.

Hôm 11/5, sau 6 tuần người dân được nghỉ làm hưởng lương ở nhà để ngăn dịch COVID-19 lây lan, ông Putin đã quyết định cho phép các doanh nghiệp được hoạt động trở lại vào ngày 12/5 để cứu vãn nền kinh tế.

Tổng thống Nga nhấn mạnh nước này đã dành khoảng thời gian trước đó để chuẩn bị cho mọi tình huống của dịch bệnh. Dẫu vậy, ông vẫn đề nghị người dân hạn chế tụ tập và tuân thủ các khuyến cáo của giới chức Nga.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, dịch COVID-19 tại Nga đã chạm đỉnh do số ca nhiễm mới theo ngày có xu hướng giảm dần, dù vẫn ở mức rất cao. Nước này hiện ghi nhận hơn 250.000 người nhiễm bệnh, đứng thứ ba thế giới sau Mỹ và Tây Ban Nha, trong đó 2.300 ca thiệt mạng.

Cách đây vài ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tiết lộ vaccine chống COVID-19 sẽ ra mắt ở Nga vào tháng 7 tới. Ít nhất 6 mẫu vaccine đang được phát triển tại nước này, trong đó có ba mẫu chứng minh được tiềm năng lớn.

Thiện Nhân