Ngoại trưởng Triều Tiên dập tắt hi vọng của Mỹ chỉ với một câu nói

10:41 24/06/2021
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon ngày 24/6 gọi việc liên lạc với phía Mỹ là "tốn thời gian", trong một động thái được cho là "dội gáo nước lạnh" vào nỗ lực hàn gắn đối thoại mà Mỹ và Hàn Quốc đã kêu gọi thời gian qua.

Triều Tiên lại dội thêm gáo nước lạnh vào nỗ lực nối lại đàm phán của Mỹ. Ảnh: Reuters

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 24/6 dẫn lời Ngoại trưởng nước này cho biết: "Chúng tôi thậm chí còn không xem xét khả năng có bất kỳ liên lạc nào với Mỹ, chứ đừng nói đến việc có liên lạc, điều vốn sẽ chẳng đi đến đâu, chỉ tốn thời gian quý báu".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon được đưa ra sau khi Đặc phái viên mới của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên Sung Kim, trong khuôn khổ chuyến thăm đến Seoul hồi đầu tuần này, đã bày tỏ mong muốn sớm nhận được "phản hồi tích cực" về việc đối thoại từ Bình Nhưỡng. 

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden thời gian qua đã xem xét lại chính sách với Triều Tiên và khẳng định sẽ tìm kiếm những phương thức "thiết thực có điều chỉnh" để thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Triều Tiên dường như không mấy mặn mà với "nhành oliu" từ phía Mỹ. Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, hôm 22/6 cũng khẳng định sự kỳ vọng của Mỹ trong việc nối lại đàm phán với Triều Tiên sẽ chỉ khiến nước này rơi vào nỗi thất vọng lớn hơn. 

Theo Reuters, những tuyên bố liên tiếp từ phía Triều Tiên càng khiến hi vọng nối lại đàm phán giữa hai bên trở nên mờ nhạt. 

Song, ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố không xem xét bất kỳ đề nghị đối thoại nào với Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh lại thông điệp được ông Sung Kim, phái viên mới của Washington về Triều Tiên đưa ra tại Seoul hôm 21/6 với mong đợi Bình Nhưỡng sớm phản ứng với nỗ lực này của Mỹ.

An Nhiên