Ngoại trưởng Mỹ Pompeo gặp người kế nhiệm

Thứ Bảy, 09/01/2021, 20:41
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lần đầu công khai gặp ông Antony Blinken, nhân vật được chọn làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Blinken phát biểu khi đứng cạnh Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Ảnh: Getty Images

Reuters cho biết ông Pompeo đã gặp ông Blinken hôm 8/1 (giờ địa phương), trong bước đi được Ngoại trưởng Mỹ mô tả là nhằm "tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi có trật tự và đảm bảo lợi ích của Mỹ được bảo vệ ở nước ngoài".

"Cuộc gặp gỡ của chúng tôi diễn ra rất hiệu quả và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau thay mặt cho nước Mỹ trong suốt quá trình chuyển đổi", Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Pompeo từ cuối tháng 11 đã truyền đi thông điệp sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, song nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tuân thủ mệnh lệnh của đương kim Tổng thống Trump đến khi "bị vỗ vai và bảo rằng đã hết thời gian làm ngoại trưởng rồi".

Ngày 17/12, ông Blinken đã tới Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu, để tham dự các cuộc họp trong quá trình chuẩn bị tiếp quản vị trí Ngoại trưởng Mỹ thay ông Pompeo. Vào thời điểm đó, ông Pompeo đang cách ly sau khi tiếp xúc với một số người nhiễm COVID-19.

Ông Blinken, 58 tuổi, từng làm Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama rồi chuyển sang vị trí Phó Cố vấn An ninh Quốc gia. Ông được đánh giá là người có quan điểm tương đồng với ông Joe Biden ở nhiều lĩnh vực.


Thiện Nhân
.
.
.