Nghi vấn AstraZeneca dùng dữ liệu an toàn "đã lỗi thời"

15:18 23/03/2021
Một số nước đã tạm ngưng việc tiêm vaccine COVID-19 do AstraZeneca sản xuất sau khi một số người đã tiêm vaccine này gặp biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả đông máu não và tử vong. 
Ảnh minh họa Reuters. 

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) thông báo rằng Ban Giám sát An toàn Dữ liệu (DSMB) "bày tỏ lo ngại rằng dữ liệu về hiệu quả của vaccine do AstraZeneca cung cấp có thể “không đầy đủ", theo Sputnik. 

"Chúng tôi kêu gọi công ty (AstraZeneca) làm việc với DSMB để xem xét dữ liệu hiệu quả và đảm bảo dữ liệu hiệu quả chính xác nhất, cập nhật và được công bố nhanh nhất có thể", thông báo từ NIAID cho biết.

Bất chấp các báo cáo liên tục về các trường hợp đông máu gây tử vong, WHO và Cơ quan Dược phẩm châu Âu vẫn khuyến nghị sử dụng vaccine, lưu ý rằng lợi ích của vaccine này lớn hơn nguy cơ.

Đồng thời, theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe Anh (MHRA), các bằng chứng thu thập được không cho thấy cục máu đông trong tĩnh mạch ở các trường hợp được báo cáo là do vaccine gây ra.

AstraZeneca hôm 22/3 tiếp tục khẳng định rằng vaccine COVID-19 của họ giúp bảo vệ mạnh mẽ cho người lớn ở mọi lứa tuổi trong một nghiên cứu được mong đợi từ lâu của Mỹ, một phát hiện có thể giúp xây dựng lại niềm tin của công chúng đối với việc tiêm chủng trên toàn thế giới và tiến gần hơn tới việc được chấp thuận tại Mỹ.

Trong nghiên cứu trên 30.000 người, vaccine này có hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa các trường hợp có triệu chứng của COVID-19, kể cả ở người lớn tuổi. Chưa ghi nhận trường hợp tình nguyện viên nào có bệnh nặng hoặc phải nhập viện.

AstraZeneca cũng cho biết các giám sát an toàn độc lập không tìm thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào, kể cả nguy cơ đông máu hiếm gặp như những trường hợp được báo cáo ở châu Âu.

Công ty dược phẩm này dự định nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trong những tuần tới. Các cố vấn độc lập của chính phủ Mỹ sẽ tranh luận công khai về những báo cáo về độ an toàn của vaccine trước khi cơ quan này đưa ra quyết định, theo Reuters. 

Việc cấp phép và hướng dẫn sử dụng vaccine ở Mỹ do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh quyết định sau khi các ủy ban tư vấn độc lập xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu có liên quan.

Duy Tiến