Nga và Trung Quốc phủ quyết lệnh ngừng bắn tại Aleppo

11:11 06/12/2016
Nga và Trung Quốc hôm 5-12 đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi ngừng bắn 7 ngày ở thành phố Aleppo,Syria vì lo ngại dự thảo sẽ cho phép phiến quân tái tập hợp lực lượng.

Trước phiên bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói rằng, việc đưa bản dự thảo ra bỏ phiếu trong ngày 5-12 là vi phạm thủ tục làm việc của HĐBA do các nước thành viên không được trao đủ 24h để nghiên cứu và chỉ có thể được bỏ phiếu vào sáng 6-12 theo đúng quy định.

Cũng theo ông Churkin, HĐBA cần thêm thời gian để xem xét tình hình mới ở Syria và “chỉ khi các quốc gia thống nhất về tình trạng ở Syria, thì LHQ mới có thể thông qua một nghị quyết có thể giúp cải thiện tình trạng nhân quyền tại quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là Aleppo”.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin. Ảnh: TASS

Đại diện của Nga cũng cho biết, hiện Nga và Mỹ đang hướng tới một thỏa thuận trong tuần này về kế hoạch rút toàn bộ phiến quân Syria cố thủ ra khỏi phía Đông Aleppo. Theo kế hoạch, tối 6-12 và sáng 7-12, đại diện của Nga và Mỹ sẽ bắt đầu nhóm họp ở Geneva (Thụy Sĩ) bàn về thỏa thuận nêu trên.

Được biết, dự thảo nghị quyết  lần này do New Zealand, Ai Cập và Tây Ban Nha soạn thảo yêu cầu tất cả các bên xung đột ở Syria chấm dứt ngay lập tức bất kỳ các cuộc tấn công nào ở thành phố Aleppo để cho phép giải quyết các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp.

Nghị quyết lần này được đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đang kiểm soát được phần lớn thành phố Aleppo. Ảnh: EPA

Nga từng đưa ra cảnh báo nhiều lần rằng, một lệnh ngừng bắn tại Aleppo vào thời điểm này sẽ là vội vàng và sẽ tạo cơ hội cho ISIS tái tập hợp lực lượng trong bối cảnh chúng đang mất dần kiểm soát các vùng lãnh thổ chiến lược tại cả Syria và Iraq.

Trong một diễn biến liên quan, hiện quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã kiểm soát được tuyến đường cao tốc chính dẫn đến sân bay Quốc tế Aleppo, cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Ước tính Chính phủ Syria hiện đang giành lại kiểm soát khoảng 70% khu vực phía Đông Aleppo – nơi bị phiến quân chiếm đóng từ 2012.

Aleppo từng là trung tâm thương mại, công nghiệp lớn nhất của Syria trước khi xảy ra cuộc nổi dậy của phiến quân vào năm 2011.

Phùng Nguyễn