Sergey Rudskoy, người điều hành những hoạt động chính tại Bộ Tổng tham mưu Nga trao đổi với truyền thông rằng: “Chúng tôi chuẩn bị ngừng bắn và đảm bảo việc tiếp cận của nhân viên y tế vào thành phố không bị cản trở cũng như việc sơ tán những người bị thương và bị ốm ngay khi chúng tôi nhận được yêu cầu từ các tổ chức nhân đạo.” Theo Sergey Rudskoy thì Moscow sẵn sàng “thảo luận bất kỳ đề xuất và sáng kiến nhằm giải quyết vấn đề tại Aleppo”.

Lệnh tạm ngừng bắn 8 tiếng tại Aleppo sẽ bắt đầu lúc 8h sáng ngày 20-10.

Nga và Syria sẽ bắt đầu tiến hành “ngừng bắn nhân đạo” tại Aleppo vào thứ Năm (20-10), cho phép thường dân đi qua và các chiến binh rút lui khỏi thành phố. Các lực lượng của Nga và Syria sẽ ngưng các hoạt động quân sự ở Aleppo bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều (theo giờ địa phương).

Ông Sergey Rudskoy giải thích: “Chúng tôi hiều việc phối hợp của tất cả các điều khoản có thể mất một thời gian dài. Vì thế, chúng tôi quyết định không trì hoãn một quyết định và bắt đầu “ngừng bắn nhân đạo”, mục đích chính là vì sự tự do đi lại của người dân, sơ tán những người bị ốm và bị thương cũng như có thời gian cho các chiến binh rút lui”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc ngừng các hoạt động quân sự tại Aleppo của Nga và Syria là một điều tốt. Nhưng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner thì sáng kiến của Moscow là “quá ít, quá muộn”.

LHQ đã hoan nghênh tuyên bố về việc “ngừng bắn nhân đạo” ở thành phố lớn nhất Syria, người phát ngôn Stephane Dujarric co biết: “Bất kỳ nỗ lực làm giảm đi bạo lực, làm giảm giao tranh, bất kỳ sự ngừng chiến nào đều được chào đón nhiệt liệt”. 

Người phát ngôn LHQ cho biết thêm rằng cơ quan này đã kêu gọi cho một lệnh ngừng bắn 48 giờ để cung cấp viện trợ nhân đạo đến Aleppo. Ông nói: Chúng tôi sẽ tận dụng bất kỳ sự ngừng chiến nào để làm những gì có thể. Rõ ràng là cần có thời gian ngừng bắn lâu hơn để các xe tải chở hàng viện trợ có thể vào thành phố”.

Giấm đốc đối ngoại của EU, Federica Mogherini đã gọi tuyên bố của Nga về “ngừng bắn nhân đạo” là một “bước đi tích cực”. Bà cho biết: “Đó có thể là một khởi đầu. Những cuộc thảo luận đang diễn ra để xem 8 giờ ngừng bắn có đủ cho các đoàn xe phân phát hàng viện trợ đến Đông Aleppo hay không”.

Ông Sergey Rudskoy đã gửi lời nhắn tới “lãnh đạo các nhóm vũ trang phi pháp và những kẻ bảo trợ” rằng họ có thể rời khỏi miền Đông Aleppo trong suốt thời gian tạm ngừng bắn mà không bị cản trở.

Các quan chức cho biết, 2 tuyến đường, 1 chạy dọc theo đường Castello và 1 ở khu vực chợ Souq ở phía Nam thành phố sẽ được mở ra cho sự rút lui của các chiến binh. Sáu con đường nhân đạo sẽ được mở cho việc sơ tán thường dân ra khỏi Aleppo. Truyền đơn được dùng để thông báo tới người dân và các chiến binh về kế hoạch tạm ngừng bắn.

Theo ông Sergey Rudskoy thì Nga không có kế hoạch bắt đầu một lệnh ngừng bắn đơn phương ở Aleppo khi mà nó là “vô nghĩa” ở tình hình hiện giờ. 

Ông nhấn mạnh: “Theo nguồn tin tình báo thì việc cung cấp vũ khí hiện đại trong đó có cả bệ phóng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ chế tạo vẫn được chuyển đến các chiến binh.” Vị quan chức này giải thích: “Thêm một sự ngừng bắn là thêm thời gian cho những tên khủng bố tái hợp và khôi phục khả năng chiến đấu.”

Minh Long (Theo RT)