Nga trải qua "ngày chết chóc nhất" từ đầu dịch COVID-19

15:36 07/04/2020
Cơ quan ứng phó dịch COVID-19 của Nga ngày 7/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 1.154 ca dương tính mới trong 24h qua, nâng tổng số người nhiễm toàn quốc lên 7.497 với 58 ca tử vong, tăng 11 ca so với trước đó một ngày.

Thông tấn Nga TASS cho biết đây là mức tăng số ca nhiễm mới và tử vong cao nhất từ khi dịch xuất hiện ở Nga. Tổng số ca nhiễm hiện đã gấp gần ba lần con số 2.777 ca trong thông báo hôm đầu tháng của giới chức Nga.

Người nghi nhiễm COVID-19 ở Nga được đưa tới khu vực thăm khám cách ly. Ảnh: TASS

Cũng theo TASS, gần 500 người nhiễm COVID-19 tại Nga đã khỏi bệnh. Các ca nhiễm được phát hiện ở 81 khu vực trên toàn lãnh thổ Nga nhưng thủ đô Moscow là khu bị ảnh hưởng nặng nhất với 5.181 ca bệnh.

The Moscow Times cho hay ba linh mục tại các nhà thờ ở Moscow được xác định dương tính với COVID-19. Đây là vấn đề đáng lưu tâm bởi nhiều chuyên gia cảnh báo việc tổ chức các buổi lễ, cầu nguyện trong thời gian này rất có thể biến các nhà thờ thành ổ dịch COVID-19.

Từ khi dịch khởi phát, Nga đã tiến hành gần 800.000 xét nghiệm với các trường hợp nghi nhiễm COVID-19, theo Worldometer. Từ ngày 6/4, nước này mở dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu thay vì theo chỉ định của bác sĩ như giai đoạn trước nhằm phát hiện toàn bộ ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Biểu đồ thể hiện mức tăng ca nhiễm (màu xanh) và tử vong (màu đỏ) vì dịch COVID-19 ở Nga. Ảnh: The Moscow Times

Để ngăn dịch lây lan, nước này đã phong toả hai đô thị lớn là Moscow và St. Petersburg. Nhiều bang của Nga yêu cầu người dân tới hoặc trở về từ hai thành phố phải tự cách ly 14 ngày trong khi một số khu vực có ý định tự phong tỏa, song biện pháp này không được Chính phủ Nga hoan nghênh.

Các nhà khoa học Nga đang nỗ lực nghiên cứu thuốc và vaccine chống COVID-19. Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết các thử nghiệm lâm sàng với vaccine COVID-19 giai đoạn đầu dự kiến sẽ được tiến hành trên 60 tình nguyện viên vào ngày 29/6 tới.

Thiện Nhân