Điều này có thể đúng bởi hiện nay dữ liệu báo cáo có thể bị trễ trung bình từ một đến hai tuần, theo hướng dẫn mới nhất từ ​​Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Ngoài ra, các trường hợp tử vong do COVID-19 “có thể được phân loại sai là tử vong do viêm phổi khi không có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây ra bệnh COVID-19), và trên giấy chứng tử bệnh viêm phổi có thể xuất hiện như một tình trạng hôn mê”, CDC lưu ý. Vào tháng 3, CDC đưa ra một “mật mã” mới để nắm bắt chính xác tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên giấy chứng tử.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đang tiến gần đến mức 11.000. Ảnh minh họa Getty Images. 

Với mã này, CDC lưu ý rằng COVID-19 “nên được báo cáo trong giấy chứng tử cho tất cả những người đã chết mà căn bệnh gây ra hoặc được cho là đã gây ra hoặc là một tác nhân dẫn đến tử vong”.

“Phần nổi của tảng băng chìm”

Khi nói đến số lượng tử vong COVID-19 chính xác ở Mỹ, “chúng ta thực sự chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm và cần tiến hành các xét nghiệm”, Panagis Galiatsatos, chuyên gia về phổi và bác sĩ chăm sóc đặc biệt trên chiến tuyến tại Johns Hopkins Medicine ở Baltimore, cho biết.

Xét nghiệm COVID-19 được sử dụng phổ biến nhất đòi hỏi phải dùng tăm bông lấy dịch từ mũi, dẫn đến hiện tượng âm tính giả. Bác sĩ Galiatsatos tin rằng xét nghiệm máu là phương tiện chính xác hơn để phát hiện virus SARS-CoV-2. Ông cũng nói rằng các xét nghiệm máu như vậy đã được thực hiện để chẩn đoán các bệnh nhiễm virus khác như HIV, cytomegalovirus và viêm gan C.

“Xét nghiệm máu sẽ tốt hơn trong việc đo bất kỳ hạt protein nào của virus trong máu của bạn, cũng như phản ứng kháng thể”, Galiatsatos nói. “Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang thấy là một phần nổi của tảng băng chìm”.

CDC ngày 6/4 cho biết họ đang chuẩn bị sử dụng xét nghiệm máu để khảo sát xem người dân Mỹ có kháng thể virus SARS-CoV-2 hay không, theo người phát ngôn của CDC, Kristen Nordlund.

Các xét nghiệm đã được sử dụng để theo dõi các phản ứng miễn dịch và chúng sẽ được triển khai trong những tuần tới “để xác định thêm những người bị nhiễm tình trạng nhẹ có thể không biết họ đã bị nhiễm SARS-CoV-2 và để theo dõi khả năng miễn dịch ở những người đã hồi phục”, Nordlund nói.

Tuần trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp đầu tiên cho xét nghiệm SARS-CoV-2 tìm kháng thể trong máu. Không giống như hầu hết các xét nghiệm khác, thường yêu cầu tăm bông và tìm kiếm các dấu hiệu của chính virus, các xét nghiệm kháng thể thay vào đó để tìm phản ứng của cơ thể với virus.

Loại xét nghiệm này, được gọi là xét nghiệm huyết thanh học, sẽ có thể xác định các trường hợp nhiễm virus Corona trong quá khứ, mặc dù nó có thể kém hiệu quả hơn trong việc xác định virus Corona chủng mới gần đây.

Xét nghiệm được cấp phép, từ một nhà sản xuất có tên Cellex Inc., yêu cầu máu phải được thu thập qua tĩnh mạch và bản thân xét nghiệm chỉ có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn.

Do các kháng thể có thể mất thời gian để phát triển, trước đây FDA đã cảnh báo không nên sử dụng các xét nghiệm kháng thể để chẩn đoán xác định virus Corona.

Số ca tử vong sẽ còn tăng cao

Các nhà lãnh đạo quốc tế từ lâu đã nghi ngờ số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 bị tính toán nhầm vì rất nhiều trường hợp có thể vẫn chưa được xét nghiệm.

“Ở các quốc gia có khả năng xét nghiệm kém, biên độ giữa các trường hợp được xác nhận và các trường hợp không được xác nhận hoặc không được kiểm tra có thể rất lớn bởi một số yếu tố”, Tiến sĩ Bharat Pankhania, giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Y khoa Exeter của Anh, cho biết.

“Virus mới đang hoành hành như những gì được dự báo”, Pankhania nói cho biết. “Nó rất dễ lây nhiễm và gây bệnh, do đó chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự gián đoạn lớn trên toàn cầu trong một thời gian rất dài. Không có bằng chứng nào nào khiến chúng tôi tin rằng đại dịch này sẽ kết thúc sau vài tháng nữa”.

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng “sẽ có rất nhiều cái chết” trong những tuần tới.

“Đây có lẽ sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng hôm 4/4. “Và sẽ có rất nhiều ca tử vong, thật không may. Nhưng số ca tử vong sẽ ít hơn nhiều nếu như các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội được thực hiện”.

Duy Tiến (Theo CNN)