Nga tố ngược Anh “đạo diễn” vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

11:12 02/04/2018
Nga cho rằng việc Anh liên tiếp từ chối cung cấp bằng chứng vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cho thấy khả năng cao London chính là “tác giả” của vụ việc khiến quan hệ Nga – Phương Tây lao dốc.


"Chúng tôi có nghi ngờ rất nghiêm túc rằng vụ gây hấn thực hiện bởi tình báo Anh", Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko ngày 1-4 phát biểu trên truyền hình, RT đưa tin. Ông cho biết nghi ngờ này ngày càng lớn hơn, sau những lần từ chối chia sẻ thông tin của Chính phủ Anh về vụ đầu độc.

Nga cho rằng Anh đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Ảnh: RT

Nhà ngoại giao Nga bổ sung, London đã đạt được cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn từ vụ đầu độc. Lợi ích ngắn hạn là chính phủ của Thủ tướng Theresa May vin vào câu chuyện này để lôi kéo sự ủng hộ cả ở trong nước và Châu Âu, gạt ra một bên những thất bại trong đàm phán Brexit.

Lợi ích dài hạn là cải thiện vị thế của London trong cuộc đối đầu đang diễn ra giữa Nga và Phương Tây, ông Yakovenko nhận định.

"Người Anh tuyên bố họ có vai trò dẫn đầu trong cái gọi là “kiềm chế Nga”. Để giành được sự ủng hộ của người dân và quốc hội, Anh rất cần một hành động khiêu khích nghiêm trọng. Và Anh có thể đã thực hiện một hành động thực sự tàn bạo để có được sự ủng hộ này", Đại sứ Yakovenko nói, ám chỉ vụ đầu độc Skripal.

Theo lời Đại sứ Nga, Moscow sẽ không cho phép Anh bước ra khỏi vụ việc một cách vô tội. “Họ sẽ phải đưa ra câu trả lời”, ông Yakovenko nhấn mạnh.

Hôm 4-3, cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh ở thành phố Salisbury. London cáo buộc Moscow đã đầu độc họ dù không công bố bất cứ bằng chứng nào, sau đó kêu gọi gần 30 nước phương Tây trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga.

Sau gần 4 tuần nằm viện, cô Yulia đã hồi tỉnh, mở ra hy vọng về khả năng cô có thể sẽ kể lại toàn bộ diễn biến vụ việc khiến quan hệ Nga – Phương Tây lao dốc những ngày qua.


Thiên Minh