Nga tính đào hầm khủng chạy xuyên Crimea

10:38 09/08/2018
Sau cây cầu dài nhất châu Âu nối Crimea với lục địa Nga, Moscow mới đây cho biết họ sẽ tiếp tục đào một đường hầm xuyên bán đảo trên Biển Đen để phục vụ hoạt động giao thương.

RT ngày 8-8 dẫn thông báo của Chính phủ Nga cho biết Moscow đang tiếp tục cân nhắc việc xây dựng một tuyến đường cao tốc và hệ thống đường hầm chạy xuyên qua bán đảo Crimea để giúp hoạt động lưu thông diễn ra thuận tiện hơn.

Đường cao tốc nối liền Crimea với lục địa Nga. Ảnh: RT

Moscow kỳ vọng các hệ thống đường giao thông mới sẽ giúp tăng cường lưu lượng xe di chuyển qua Crimea, từ đó thúc đẩy các hoạt động kinh tế cho bán đảo nằm trên Biển Đen của Nga.

Dự án hiện đã đang chờ các bản thiết kế dự kiến. Công ty xây dựng tàu điện ngầm Mosmetrostroy lớn nhất của Nga cho biết đường hầm và hệ thống đường cao tốc ở Crimea sẽ được thiết kế tương tự các hệ thống vốn có ở thủ đô Moscow.

Cùng với cây cầu Kerch Strait, các hệ thống đường giao thông hiện đại được xem là biểu tượng cho mong muốn gắn kết của Moscow với Crimea.


Quá trình xây dựng cây cầu nối Crimea với lục địa Nga. Video: RT

Tháng 3-2014, Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong một cuộc trưng cầu dân ý an toàn và minh bạch. Moscow sau đó nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao bán đảo này cho Ukraine, đồng thời tính tới việc xây dựng các hệ thống hạ tầng hiện đại cho người dân tại Crimea.

Thiện Minh