TASS ngày 5-6 dẫn lời Tổng thống Putin trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Áo cho hay Nga sẽ không nhượng Crimea cho Ukraine trong bất cứ trường hợp nào. "Không có điều kiện nào và cũng không bao giờ có trường hợp đó", Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Khi một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến xảy ra ở Ukraine, quân đội của chúng tôi đóng hợp pháp tại Crimea, căn cứ quân sự của chúng tôi triển khai ở đây theo thỏa thuận", ông Putin nói, khi được hỏi về lực lượng vũ trang Nga đồn trú tại Crimea khi Ukraine rơi vào khủng hoảng vào năm 2014.

"Quyết định tổ chức trưng cầu ý dân được thực hiện bởi chính quyền Crimea và được bỏ phiếu tuân thủ đầy đủ Hiến pháp và luật pháp của Ukraine trước các sự kiện. Vì vậy, không có gì là bất hợp pháp", nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định.

Tháng 3-2014, Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong một cuộc trưng cầu dân ý an toàn và minh bạch. Moscow sau đó cũng nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao trả bán đảo này cho Ukraine.

Việc Nga đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Mỹ và một số nước châu Âu, đồng thời kéo theo hàng chục biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow trong suốt 4 năm qua.

Hôm 15-5, Moscow đã khánh thành cầu Kerch Strait, được mô tả là công trình phức tạp nhất trong lịch sử Nga với kinh phí xây dựng dự kiến lên đến 4 tỷ USD, nối Crimea với lục địa Nga. 

Thiên Minh