Nga sẵn sàng cho thượng đỉnh Trump - Putin, bất chấp Mỹ thiếu thân thiện

07:44 13/08/2018
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay giới lãnh đạo nước này sẵn sàng tiếp xúc cấp cao với quan chức của cả những nước không thân thiện với Nga, trong đó có Mỹ.

"Chúng tôi không bao giờ né tránh tiếp xúc, bao gồm cả những cuộc tiếp xúc với giới chức của các nước có chính sách không thân thiện nhằm vào chúng tôi", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói hôm 12-8, RT đưa tin. 

Tổng thống Mỹ - Nga trong cuộc gặp ở Helsinki. Ảnh: RT

Người đứng đầu giới ngoại giao Nga nhấn mạnh nếu lãnh đạo Nga - Mỹ cảm thấy cần gặp mặt và quay trở lại với các vấn đề có thể giúp đoàn kết hai nước, Moscow luôn sẵn sàng cho một cuộc gặp như vậy. "Nên có sự thống nhất giữa Nga và Mỹ, dù rằng sẽ vấp phải sự phản đối trong một số nhóm người ở Mỹ", ông Lavrov nói.

Bình luận của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới vẫn chưa thể hạ nhiệt sau cuộc gặp thượng đỉnh Putin- Trump ở Helsinki, Phần Lan hồi tháng 7.

Washington mới đây áp đặt thêm một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc chưa được kiểm chứng về nghi án cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc trên đất Anh.

Ngày 9-8, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev thậm chí tuyên bố nếu các lệnh trừng phạt mới đi vào hiệu lực, Moscow sẽ coi đó là một lời tuyên chiến chiến tranh kinh tế và đáp trả cứng rắn.

Thiện Minh