Nga phong tỏa nhập cảnh ngăn COVID-19

10:04 17/03/2020
Các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài và người không có quốc tịch sẽ được Nga thắt chặt từ ngày 18/3 để ngăn nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) lan rộng.

Nhân viên y tế tẩy trùng thang máy ở ga tàu điện ngầm tại thủ đô Moscow. Ảnh: ITN

Thông tấn Nga TASS dẫn thông báo chính thức của Chính phủ Nga cho hay các biện pháp hạn chế sẽ có hiệu lực tới ngày 1/5. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 16/3 đã thảo luận với lãnh đạo những nước láng giềng có nhiều công dân sinh sống tại Nga về tình hình.

Ông Mishustin nhấn mạnh rằng bước đi của phía Nga “phù hợp với các khuyến nghị của WHO, do hoàn cảnh đặc biệt và chỉ mang tính chất tạm thời”, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, ngăn COVID-19.

Biện pháp này không áp dụng cho nhân viên cơ quan ngoại giao tại Nga, người làm việc trong ngành giao thông vận tải, hàng không và phái đoàn nước ngoài tới thăm Nga. Những người tới Nga viếng người thân qua đời, có thẻ thường trú hoặc quá cảnh tại sân bay Nga được miễn trừ khỏi lệnh cấm.

Trước thông báo trên, hôm 16/3, chính quyền Nga cho hay họ đã đóng cửa biên giới tạm thời với Belarus. Các biện pháp tương tự đã được áp dụng với Trung Quốc, Hàn Quốc từ tháng 2 và tháng 3/2020, trong khi toàn bộ tàu thuyền và chuyến bay kết nối với Italia được tạm dừng.

Từ khi khởi phát tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tháng 12/2019, dịch COVID-19 nay lan ra 162 quốc gia và vùng lãnh thổ với 182.603 người nhiễm, trong đó có 7.171 ca tử vong. Nga ghi nhận 93 ca nhiễm.

Thiện Nhân