Theo Daily Mail thì UEFA có thể tổ chức vòng chung kết Euro 2020 vào năm 2021 thay vì vào tháng 6 như dự kiến. Vòng chung kết Euro 4 năm mới diễn ra 1 lần và năm nay (2020) được dự kiến sẽ diễn ra trên 12 quốc gia của lục địa già trong đó có Italia - quốc gia hiện đang là ổ dịch COVID-19 ở châu Âu.

Tuy nhiên phương án này sẽ khiến UEFA gặp khó khăn bởi lúc đó vòng chung kết Euro diễn ra  trùng với thời điểm tổ chức Nations League, giải U21 châu Âu cũng như EURO cho bóng đá nữ. Và chắc chắn một loạt quốc gia châu Âu sẽ khó đồng thuận với phương án này.

Ảnh: PA.

Ngoài ra còn một phương án khác là tổ chức Euro 2020 vào tháng 12 năm nay tuy nhiên điều này sẽ khiến các CLB lớn ở châu Âu "than trời" bởi một loạt ngôi sao lớn sẽ phải về phục vụ cho đội tuyển quốc gia.

Nếu theo phương án thứ 2 thì UEFA phải thuyết phục các nước thành viên tạm hoãn giải VĐQG trong thời gian tổ chức Euro cũng như hoãn hai giải đấu hấp dẫn hàng đầu thế giới là Champions League và Europa league.

Bản thân mỗi nước châu Âu cũng đang đứng trước nhiều sự lựa chọn cho giải VĐQG của mình trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19. Một là tiếp tục phần còn lại của mùa giải này vào tháng 5,6 hai là hủy kết quả mùa giải này. Tuy nhiên cả hai phương án còn cần chờ xem UEFA quyết định sẽ tổ chức Euro 2020 vào lúc nào.

Dự kiến trong cuộc họp vào tối nay (17/3) UEFA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau cuộc họp trực tuyến với các thành viên.

Nguyễn Bình