Nga nổi giận vì Mỹ “lặng như tờ” về thảm kịch ở Odessa, Ukraine

20:43 03/05/2018
Giới chức Moscow đã bày tỏ thái độ phẫn nộ với chính quyền Mỹ, sau khi họ cố tình lờ đi thảm kịch xảy ra ở Odessa của Ukraine cách đây 4 năm và sự miễn cưỡng của Kiev trong việc tiến hành điều tra.

"Chúng tôi phẫn nộ vì sự chấp thuận ngầm của chính quyền Mỹ về các thảm kịch diễn ra ở Odessa ngày 2-5-2014, và việc đóng băng điều tra của Ukraine”, TASS ngày 2-5 dẫn thông cáo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho hay.

Những kẻ cực đoan bên ngoài Nhà Công đoàn ở Odessa đang bốc cháy ngùn ngụt cùng hàng chục người bên trong. Ảnh: ITN

“Trên thực tế, báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây chẳng có từ nào lên án thảm kịch Odessa và các tội ác tương tự của Ukraine”, tuyên bố của Đại sứ quán Nga có đoạn. Các quan chức Moscow cho rằng đây là minh chứng cho thấy sự “không sẵn sàng” của Washington trong việc xem xét tình trạng nhân quyền ở Ukraine cũng như sử dụng ảnh hưởng của mình để buộc giới chức Kiev điều tra.

Đại sứ quán Nga cũng nhấn mạnh "sự bất lực của chính quyền Kiev trong việc điều tra thảm kịch này chỉ góp phần làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan ở Ukraine".

Thành phố cảng Odessa bên bờ Biển Đen của Ukraine rơi vào tình trạng bạo loạn ngày 2-5-2014, khi các chiến binh cực hữu (Right Sector) và cổ động viên bóng đá châm lửa đốt Nhà Công đoàn nơi có hàng chục người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang trú ẩn để tránh bị các phần tử cực đoan đánh đập.

Những phần tử cực đoan thậm chí đã ngăn cản các nạn nhân tìm lối thoát khỏi tòa nhà đang bốc cháy bằng cách nổ súng vào cửa sổ và cầu thang. Theo số liệu chính thức, có 46 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương trong thảm kịch này. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng có đến hơn 100 người đã mất mạng trong vụ việc.

Cho đến bây giờ, đã 4 năm kể từ khi thảm kịch này xảy ra, nguyên nhân và kẻ đứng sau vẫn là một câu hỏi lớn chưa có câu trả lời.

Thiên Minh