Nga hé lộ đang cùng Mỹ-Thổ thiết lập an ninh cho Trung Đông

11:26 22/10/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nga tin tưởng sự phối hợp giữa nước này cùng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ giúp đem lại an ninh và ổn định tại khu vực.


"Chúng tôi hy vọng những bước đi đang được tiến hành – những tương tác trên thực tế giữa Nga với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - sẽ giúp tăng cường tình hình an ninh và đem lại ổn định cho khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21-10 tiết lộ với báo giới trong chuyến thăm đến Trung Quốc, theo Ria Novosti.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: RT

Liên quan đến tình hình ở Bắc Syria, nơi diễn ra các cuộc giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, ông Shoigu cảnh báo các bên cần lập tức tìm hướng giải quyết vấn đề bảo vệ các nhà tù giam giữ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 khởi động chiến dịch quân sự đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria mang tên "Mùa xuân Hòa bình", sau khi Mỹ rút lực lượng đồn trú ở Bắc Syria. Ankara tạm dừng bắn trong 5 ngày từ 17 đến 22-10 theo đề nghị của Mỹ, song các cuộc đụng độ vẫn nổ ra.

Nhiều người lo ngại các vụ đụng độ sẽ khiến người Kurd từ bỏ việc bảo vệ nhà tù, tạo cơ hội cho các tay súng IS nổi dậy và trốn thoát. Trên thực tế, một tuần sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm tay súng IS được cho là đã trốn thoát khỏi nhà tù do người Kurd kiểm soát.

Nga không phản đối chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, nhưng nhiều lần hối thúc Ankara không làm tổn hại đến tiến trình chính trị đang diễn ra và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện quan điểm đồng ý với Nga về những đề nghị trên.

Mocsow những ngày qua cũng là bên bảo trợ cho các cuộc đàm phán giữa người Kurd và Chính phủ Syria, vốn dẫn đến thỏa thuận cho phép lực lượng Damascus tiến vào các thị trấn do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Theo TASS, hôm nay (22-10), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ tới Nga gặp người đồng cấp Vladimir Putin để thảo luận sâu hơn về vấn đề Syria. Trước khi lên đường đến Sochi của Nga, ông Erdogan đã chỉ trích các nước đồng minh thuộc Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) vì không hỗ trợ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thiện Nhân