Nga nói UAV Mỹ bị bắn khi xâm phạm không phận Iran

08:50 26/06/2019
Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận trinh sát cơ không người lái (UAV) MQ-4C Triton của Mỹ đã xâm phạm không phận Iran khi bị bắn hạ, trái với tuyên bố của Mỹ rằng UAV hoạt động ở không phận quốc tế.

Ông Patrushev phát biểu trước các quan chức Mỹ-Israel. Ảnh: Haaretz

"Theo thông tin chúng tôi có được từ Bộ Quốc phòng (Nga), chiếc máy bay không người lái Mỹ đã nằm trong không phận Iran", Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev ngày 25-6 (giờ địa phương) tuyên bố, đề cập tới vụ UAV Mỹ bị Iran bắn rơi hôm 20-6 gần Eo biển Hormuz, theo RT.

“Về cơ bản, chúng tôi chưa thấy bằng chứng nào để kết luận khác đi”, ông Patrick Patrushev nói thêm, khi có cuộc gặp mặt với các quan chức Mỹ và Israel, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên nêu quan điểm của Nga về vụ việc. Trước đó, phía Iran công bố bằng chứng cho thấy UAV Mỹ đã xâm phạm không phận nước này, buộc họ phải hành động.

Quan chức Iran cũng thông báo nước này có thể bắn hạ một máy bay trinh sát có người lái P-8 Poseidon của Mỹ, nhưng không làm vậy vì cho rằng trên đó có 35 quân nhân Mỹ.

Tuy nhiên, Washington bác bỏ cáo buộc của Iran, cho biết UAV MQ-4C đang hoạt động trong không phận quốc tế vào thời điểm trúng đạn. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi bằng chứng của Iran là "trò trẻ con" và "hoàn toàn đối nghịch với sự chuyên nghiệp của quân đội cũng như tình báo Mỹ". 

Trong động thái gây áp lực thêm chống lại Iran, Mỹ hôm 24-6 gia tăng áp lực lên Iran bằng cách thêm lệnh trừng phạt kinh tế với lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức cấp cao thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Nga chưa bình luận về động thái mới nhất của Mỹ, song nhiều lần cho rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương sẽ không giải quyết được khúc mắc.

Thiện Minh