“Họ đã cố tấn công, nhưng không thành công”, Bộ trưởng Công nghệ và truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi ngày 24-6 bất ngờ tuyên bố về đợt tấn công mạng do Mỹ tiến hành nhằm vào các mục tiêu Iran, theo Guardian.

Bộ trưởng Công nghệ và truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi. Ảnh: EPA

Cũng theo quan chức Iran, trong năm 2018, nước này làm thất bại ít nhất 33 triệu đợt tấn công mạng nhờ hệ thống tường lửa ưu việt. “Chúng tôi đã đối mặt với các hoạt động cực đoan trên mạng từ lâu nay rồi”, quan chức Iran khẳng định.

Tuyên bố được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc đã phát động một cuộc tấn công mạng được lên kế hoạch từ lâu nhằm vô hiệu hóa hệ thống phóng tên lửa của Iran nhằm đáp trả việc Tehran trước đó dùng tên lửa tự chế bắn hạ UAV trinh sát MQ-4C Triton giá 180 triệu USD của Mỹ.

Cụ thể, tờ Washington Post nói rằng, phía Mỹ ban đầu định tấn công quân sự để trả đũa Iran, nhưng Tổng thống Donald Trump đã rút lại quyết định vì lo ngại 150 người có thể thiệt mạng, thay vào đó ông Trump bí mật yêu cầu tấn công mạng răn đe Iran.

Tờ báo dẫn các nguồn thạo tin cho biết cuộc tấn công đã làm tê liệt hệ thống máy tính dùng để kiểm soát các vụ phóng rocket và tên lửa của Iran, song không đưa ra bằng chứng.

Trong tuyên bố hôm 24-6, Bộ trưởng Công nghệ và truyền thông Iran cũng nói rằng nước này từng bị Mỹ và Israel tấn công mạng nhằm vào các hệ thống máy tính trong cơ sở hạt nhân vào năm 2007. Tehran sau đó đã tăng cường khả năng phòng thủ mạng để đối phó với các đòn tấn công tương lai.

Thiện Minh