Mỹ xem xét giảm trừng phạt giúp Triều Tiên đối phó với Covid-19

08:57 14/02/2020
Mỹ đang quan ngại sâu sắc về ảnh hưởng tiềm tàng của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra tại Triều Tiên và sẵn sàng tạo điều kiện cho các nỗ lực của Mỹ và các tổ chức quốc tế để kiềm chế sự lây lan của bệnh dịch tại đất nước này.
Ảnh minh họa. 

Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuyên bố ngày 13/2 cho biết, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích các nỗ lực của Mỹ và các tổ chức viện trợ và y tế quốc tế nhằm đối phó và kiểm soát sự lây lan của virus Corona tại CHDCND Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đưa ra tuyên bố trên sau khi tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế kêu gọi miễn trừ khẩn cấp các lệnh trừng phạt với Triều Tiên để ngăn chặn dịch. “Mỹ sẵn sàng và chuẩn bị nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiếp nhận hỗ trợ từ các tổ chức trên”, bà Ortagus cho biết.

Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết trước đó, miễn trừ trừng phạt cho phép chuyển khoản ngân hàng đến văn phòng quốc gia của IFRC ở Triều Tiên là điều cần thiết như một “biện pháp can thiệp cứu sinh”.

IFRC cho biết hiện Bình Nhưỡng đang rất cần các thiết bị bảo vệ cá nhân và bộ dụng cụ thử nghiệm để đương đầu với đợt bùng phát dịch.

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã ngăn cấm các hoạt động từ kinh doanh, thương mại đến tiếp xúc với Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt được áp do chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, những chương trình được phát triển bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus Corona mới, tuy nhiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết chính phủ đang kéo dài thời gian cách ly đối với những người có triệu chứng đến 30 ngày và tất cả các tổ chức chính phủ và người nước ngoài sống ở nước này dự kiến ​​sẽ tuân thủ điều kiện vô điều kiện.

Vốn là một trong những quốc gia khép kín nhất trên thế giới, Triều Tiên đã dừng các chuyến bay của các hãng hàng không và dịch vụ đường sắt với các nước láng giềng, thiết lập các kiểm dịch bắt buộc kéo dài hàng tuần đối với người nước ngoài mới đến, đình chỉ du lịch quốc tế và áp dụng khóa chặt gần như hoàn toàn hoạt động xuyên biên giới.

Duy Tiến