Mỹ không loại trừ khả năng tiếp tục không kích Syria

20:51 09/04/2018
Ngày 9-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, nước này không loại trừ phương án tấn công Syria để đáp trả cho vụ tấn công hóa học ngày 7-4 mà Mỹ cho rằng do chính quyền Syria đứng đằng sau.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh Reuters

Ngày 9-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ có đang tính đến chuyện sẽ tấn công lại chính quyền Tổng thống Syria Assad hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ "không loại trừ bất kỳ điều gì lúc này".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết: "Điều đầu tiên chúng ta cần làm là xác định nguyên nhân tại sao loại vũ khí này vẫn được sử dụng. Nga là bên đảm bảo cho việc tuy hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại đây và chúng ta sẽ làm việc với tất cả các đồng minh và đối tác, từ NATO đến Qatar, để giải quyết vấn đề này".

Trước đó, ngày 8-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng rằng những bên có liên quan trong vụ tấn công hóa học nhằm vào thường dân ở Syria hôm 7-4 vừa qua sẽ phải "trả giá đắt".

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Rất nhiều người đã chết, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, trong vụ tấn công hóa học thiếu suy nghĩ tại Syria. Khu vực diễn ra thảm họa đang bị quân đội Syria phong tỏa và bao vây, khiến đây trở thành nơi hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài”. 

Tổng thống Donald Trump nói thêm: "Tổng thống Nga Putin và Iran sẽ phải chịu trách nhiệm khi chống lưng cho chính phủ Syria. Cái giá phải trả sẽ rất đắt."

Duy Tiến