Các nhân viên của Trăng lưỡi liềm Đỏ thực hiện nhiệm vụ cứu trợ tại Syria. Ảnh Getty/RT

Một cựu Ngoại trưởng Mỹ từng tuyên bố Nga phải chịu "trách nhiệm cuối cùng" cho vụ tấn công bằng khí clo nhằm vào dân thường ở Syria ngày 22-1 vừa qua.

Theo các bác sĩ của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ, những người hoạt động tại Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus, Syria trong nhiều năm, đã bác bỏ thông tin về vụ tấn công bằng khí clo kể trên, ảnh hưởng tới hơn 20 dân thường.

Những chuyên gia y tế này chỉ ra rằng họ không thể tìm được bất kỳ dấu vết nào của việc sử dụng bất kỳ chất hóa học nào trong khoảng thời gian này.

RT trích dẫn lời của chuyên gia y tế Seif Aldin Hobia, một thành viên của tổ chức Lưỡi liềm đỏ từng làm việc tại một bệnh viện trung tâm ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta trong 7 năm cho biết: "Vào thời điểm đó, bệnh viện của chúng tôi đã tiếp nhận 6 người bị nghi là gặp các vấn đề về hô hấp. Sau khi được kiểm tra y tế, chúng tôi không phát hiện bất kỳ vấn đề nào của chất hóa học đối với những người này”. 

Đề cập tới các vụ việc xảy ra hồi tháng 1, ông Hobia khẳng định “không có bất kỳ bằng chứng nào liên quan tới việc sử dụng chất hóa học tại khu vực này”.

Đồng quan điểm với Hobia, một chuyên gia khác của tổ chức cho biết các bác sĩ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các loại vũ khí hóa học đã được sử dụng tại Đông Ghouta từ năm 2012-2018 khi ông làm việc tại khu vực này.

Hồi tháng 1 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng tuyên bố “hơn 20 dân thường, phần lớn là trẻ em, là nạn nhân của một vụ tấn công bằng khí clo”. 

Ông Tillerson thậm chí còn nhận định vụ việc này tiếp tục làm “dấy lên những quan ngại nghiêm trọng rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học để tấn công chính người dân Syria”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố rằng “bất kể ai gây ra các vụ tấn công hóa học, Nga rốt cuộc cũng phải chịu trách nhiệm trước các nạn nhân ở Đông Ghouta và hàng loạt những người Syria khác bị tấn công bằng vũ khí hóa học kể từ khi Nga nhúng tay vào Syria”. 

Như vậy, những khẳng định của các chuyên gia của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ đã chứng minh những cáo buộc của Mỹ đối với Nga và chính phủ Syria là sai sự thật.

Sau vụ tấn công hôm 7-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một loạt những phát biểu trên Twitter cho rằng  Nga và Syria sẽ phải trả giá đắt vì đã gây ra vụ tấn công bằng chất hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta khiến ít nhất 70 người thiệt mạng. Cả Syria và Nga đều ngay lập tức bác bỏ các cáo buộc này và khẳng định đây là thông tin vu khống.

Duy Tiến