Hãng tin SANA của Syria vừa đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc các tên lửa hành trình bay trên bầu trời nước này trước khi bị lực lượng phòng không Syria bắn rụng vào rạng sáng ngày 9-4.


Khoảnh khắc sân bay T4 của Syria bị tấn công tên lửa. Video: RT

Đoạn video cho thấy hai đốm sáng lần lượt vụt qua bầu trời Syria rồi nhanh chóng bị dập tắt. Các đốm sáng đó được cho là các tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân T4 của Syria đặt tại tỉnh Homs.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hình ảnh cho thấy các máy bay chưa rõ danh tính xuất hiện phía trên bầu trời Lebanon hướng thẳng về không phận Syria. Nhiều người cho rằng đó chính là các máy bay chiến đấu đã phóng tên lửa vào căn cứ không quân T4 của Syria sáng 9-4.

Sau vài giờ đồn đoán cùng nhiều cáo buộc liên quan đến tác giả của vụ không kích, Bộ Quốc phòng Nga ngày 9-4 đã ra thông cáo chính thức khẳng định Israel đã điều 2 tiêm kích F-15 bay vòng qua không phận Lebanon rồi nã tên lửa thẳng vào căn cứ không quân T4 của Syria ở tình Homs. 

Đốm sáng được cho là tên lửa hành trình nhắm về phía căn cứ không quân T4 của Syria. Ảnh: Skynews

Tuy nhiên, đây được xem là một vụ tấn công không mấy thành công của Israel khi chỉ có 3 tên lửa bắn trung đích. 5/8 quả tên lửa dẫn đường hiện đại của Tel Aviv đã bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ.

Hiện Israel chưa lên tiếng xác nhận về vụ không kích. Trước đó, nước này kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh nhanh chóng tấn công phủ đầu Syria với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hóa học ở Douma thuộc vùng Đông Ghouta khiến 70 người mất mạng.

Thiên Minh