Mỹ đau đầu xử lý 63 triệu liều thuốc COVID-19 tồn kho

07:58 18/06/2020

Chính phủ liên bang Mỹ đang đau đầu xử lý 63 triệu liều hydroxychloroquine, được dùng trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19, bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thu hồi giấy phép phân phối.

Ảnh minh họa AP. 

Chính phủ Mỹ bắt đầu dự trữ hydroxychloroquine vào cuối tháng 3, sau khi Tổng thống Trump gọi loại thuốc này là “rất đáng khích lệ” và “rất mạnh mẽ” và là một loại thuốc “thay đổi cuộc chơi”.

FDA hồi đầu tuần đã thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc để điều trị COVID-19 này, nhấn mạnh rằng “không có lý do gì để tin” thuốc có hiệu quả chống lại virus trong khi nó làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm cả các vấn đề về tim mạch.

Điều đó khiến cho Kho dự trữ quốc gia chiến lược đang dư đến 63 triệu liều hydroxychloroquine, cộng thêm hai triệu liều chloroquine, một loại thuốc liên quan do Bayer tài trợ, theo Carol Danko, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS).

Trước khi FDA thu hồi giấy phép, kho dự trữ đã phân phối 31 triệu liều thuốc này.

Hydroxychloroquine đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các bệnh như sốt rét hay viêm khớp dạng thấp. Sau khi Tổng thống Trump bắt đầu “chào hàng” hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị COVID-19, bệnh nhân mắc các bệnh nói trên cho biết họ gặp khó khăn khi tìm thuốc.

Trong khi đó, tính đến sáng 18/6, Mỹ đã ghi nhận đến hơn 2,161 triệu ca nhiễm COVID-19 cùng với hơn 117.000 ca tử vong và là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch.

Duy Tiến