Ông Ashley Bloomfield trong cuộc họp báo ngày 16/6. Ảnh Getty Images. 

Theo Bộ Y tế New Zealand, đây là các ca nhiễm đầu tiên tại nước này sau 24 ngày không có ca nhiễm.  

Được biết, những người phụ nữ nói trên đến từ cùng một gia đình và từ Anh, đi qua Australia và sau đó đến New Zealand. Hai người này được đưa vào một khách sạn dành riêng cho việc cách ly ở Auckland và được miễn trừ và rời khỏi nơi này. 

Sau đó, họ đi đến Wellington bằng một chiếc xe riêng để thăm một người họ hàng, theo Tiến sĩ Ashley Bloomfield, người đứng đầu ngành Y tế New Zealand, cho biết trong một cuộc họp báo.

“Các trường hợp mới này là những điều chúng ta không hy vọng sẽ gặp phải nhưng cũng là điều mà chúng ta đã có sự chuẩn bị ứng phó”, ông Bloomfield cho biết. Những người phụ nữ này đã không sử dụng bất kỳ cơ sở công cộng nào trong suốt cuộc hành trình.

Sau vụ việc, ông Bloomfield yêu cầu “bất kỳ ai được miễn trừ cần phải được xét nghiệm, nếu kết quả xét nghiệm âm tính và được xác nhận thì mới được rời khỏi nơi cách ly”.

Các nhân viên y tế công cộng địa phương đang lấy mẫu xét nghiệm và cách ly thêm một thành viên gia đình này. Giới chức địa phương cũng nhanh chóng tiến hành truy tìm dấu vết những người có thể đã tương tác với những người phụ nữ trên, bao gồm cả những người trên cùng chuyến bay và những người đang ở hoặc đã ở trong cùng một cơ sở cách ly.

Tuần trước, New Zealand đã dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế liên quan đến COVID-19 trong nước mặc dù nước này vẫn duy trì các hạn chế nghiêm ngặt đối với những người vào nước này. Các trường hợp mới nhất đưa tổng số trường hợp được xác nhận của New Zealand lên tới 1.156.

Duy Tiến