Mỹ-Hàn Quốc tìm giải pháp cứng rắn đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

11:47 02/09/2017
Các lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý tăng cường răn đe chống lại CHDCND Triều Tiên bằng cách tăng cường khả năng năng tên lửa, đồng thời tái khẳng định sự cần thiết phải đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cho biết hôm 2-9.

Sự đồng thuận được đưa ra trong một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và người đồng cấp Mỹ, Donald Trump hôm 1-9, chỉ 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện hành động khiêu khích tên lửa mới nhất.

“Tổng thống Moon và Tổng thống Trump đã tái khẳng định quan điểm quan trọng cần phải đưa CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân bằng cách đặt đặt biện pháp chế tài và áp lực cao nhất”, người phát Cheong Wa Dae, Park Soo Hyun cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in đã có cuộc điện đàm về vấn đề hạt nhân Triều Tiên hôm 1-9. Ảnh: Yonhap

CHDCND Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 29-8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án hành động này.

Sau hành động khiêu khích tên lửa mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đối thoại với CHDCND Triều Tiên không thể đưa ra “câu trả lời”.

Trong cuộc điện đàm, ông Moon lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên, gọi đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và làm dấy lên căng thẳng quân sự trong khu vực, theo người phát ngôn Cheong Wa Dae.

Ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gửi thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng đến CHDCND Triều Tiên.

“Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng quốc phòng cho Hàn Quốc chống lại hành động khiêu khích và mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên”, ông Park cho biết.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác với Nhật Bản để loại bỏ khả năng hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Cheong Wa Dae trước đó cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tổ chức một cuộc họp song phương bên lề Hội nghị Kinh tế khu vực Đông bán cầu ở Vladivostok, Nga vào tuần tới.

Tổng thống Moon và người đồng cấp Trump sẽ gặp nhau vào cuối tháng này khi lãnh đạo Hàn Quốc thăm New York tham dự một cuộc họp Đại hội đồng.

“Tổng thống Trump và Tổng thống Moon cam kết tiếp tục gây sức ép đối ngoại và kinh tế đối với CHDCND Triều Tiên và thực hiện mọi bước chuẩn bị cần thiết để ngăn chặn cũng như chống lại mối đe dọa ngày càng được CHDCND Triều Tiên thể hiện rõ. Hai nhà lãnh đạo đồng ý tăng cường liên minh chung thông qua hợp tác quốc phòng và tăng cường khả năng quốc phòng của Hàn Quốc”, theo Cheong Wa Dae.

Tổng thống MỹTrump cũng đồng ý hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Hàn Quốc, nhưng không nêu chi tiết. 

Phạm Trúc