Trong một báo cáo trình lên Quốc hội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12 được bắn từ góc thông thường nhưng giảm một nửa phạm vi. Điều đó có nghĩa tầm tấn công đầy đủ của tên lửa từ 4.500-5.000 km.

Tên lửa được phóng tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng vào sáng 29-8 bay qua miền Bắc Nhật Bản và rơi xuống vùng biển gần nước này. Nó bay được hơn 2.700 km ở độ cao 550 km, theo Quân đội Hàn Quốc.

Ông Kim Jong Un và các quan chức cấp cao quân đội Triều Tiên trực tiếp chỉ đạo và quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 vào sáng 29-8. Ảnh: KCNA

Đây là tên lửa đạn đạo thứ 13 được CHDCND Triều Tiên phóng chỉ tính riêng trong năm nay. Nó cũng đánh dấu vụ thử vũ khí lần thứ 7 kể từ khi ông Moon Jae In nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, người khao khát cải thiện quan hệ liên Triều.

“Đây có thể là một trong những hành động khiêu khích chiến lược, bao gồm phóng thêm tên lửa đạn đạo và một vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Có vẻ như nhằm mục đích thể hiện sự cải thiện về khả năng của đầu đạn hạt nhân và phương tiện vận chuyển. Triều Tiên luôn sẵn sàng kích nổ một quả bom hạt nhân bất kỳ khi nào ở bãi thử Punggye-ri, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm.

Hiện chưa có dấu hiệu bất thường về một hành động khiêu khích chiến thuật gần biên giới liên Triều, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Về “ý đồ” của Chính quyền Kim Jong Un sau vụ phóng tên lửa gần đây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng dường như nó nhằm mục đích phản đối kịch liệt cuộc tập trận quân sự chung “Bảo vệ Ulchi Tự do” giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Triều Tiên dường như muốn thể hiện quyết tâm và khả năng thực hiện lời đe dọa tấn công toàn diện Guam, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

“Ngoài ra, Triều Tiên dường như đang tìm cách chiếm ưu thế trong mối quan hệ với Mỹ bằng cách thể hiện khả năng tên lửa đạn đạo mới”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kết luận.

Phạm Trúc