Mưa lũ liên tục, Vũ Hán tăng mức độ cảnh báo

09:36 07/07/2020
Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nâng mức ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ từ cấp III lên cấp II, mức cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp, theo Xinhua.

Mưa lớn xối xả dồn dập đổ xuống Vũ Hán trong hai ngày qua, với lượng mưa tối đa vượt quá 250 mm từ sáng ngày 5 đến sáng ngày 6/7, khiến nhiều đoạn đường bị ngập và mực nước vượt quá mức cảnh báo ở một số nơi.

Theo dự báo, các cơn mưa lớn sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Trước tình hình hiện tại, cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán của Vũ Hán ngày 6/7 thông báo nâng mức độ ứng phó khẩn cấp lũ lụt và thoát nước lên mức cao thứ hai.

Mưa lũ trên diện rộng gây ngập úng nghiêm trọng tại Vũ Hán hôm 6/7. (Ảnh: Xinhua)

Những đợt mưa lớn gây lũ lụt đã tàn phá một phần rộng lớn của Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Một số khu vực cấp tỉnh, bao gồm Hồ Bắc, An Huy và Hồ Nam hôm 5/7 đã tăng mức độ ứng phó với lũ lụt vì mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục và mực nước ở các sông hồ địa phương tiếp tục tăng.

Số liệu thống kê vừa công bố ngày 6/7 trên trang thông tin chính thức của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, gần 50 triệu người ở nước này đã bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai, 271 người thiệt mạng và mất tích, 913.000 lượt người phải di dời khẩn cấp. 

Theo phân tích của các cơ quan chức năng Trung Quốc, nửa đầu năm nay, lũ lụt, mưa đá giông lốc và các loại tai họa địa chất là những loại hình thiên tai chính xảy ra ở nước này. Bên cạnh thiệt hại về người, còn có hơn 800.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, gần 6,2 triệu ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 81 tỷ NDT (khoảng 10,5 tỷ USD).

Mưa lớn và lũ lụt đã gây ra nhiều đợt sạt lở, vỡ hồ, đập chứa nước. Hàng ngàn nhà cửa, vườn tược của người dân đã bị dòng nước cuốn đi. Truyền thông Trung Quốc cho biết việc phải tập trung chống lại dịch COVID-19 khiến hoạt động chuẩn bị ứng phó với mưa lũ bị ảnh hưởng.

Cao Trung