Trung Quốc nâng cấp cảnh báo

Trong bối cảnh các trận mưa lớn tiếp tục trút xuống các khu vực rộng lớn của Trung Quốc khiến ít nhất 121 người mất tích hoặc đã thiệt mạng, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) hôm 5/7 vừa qua đã quyết định nâng cấp cảnh báo mưa lớn lên mức vàng, cao thứ 3 trong 4 mức cảnh báo, đối với 6 tỉnh và hai thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh. 

Tính đến thời điểm hiện tại, những tỉnh thành ở miền Nam Trung Quốc vẫn là nơi phải hứng chịu lượng mưa lớn và kéo dài trên diện rộng trong nhiều ngày hơn so với phần còn lại của đất nước. Các trận mưa xối xả tiếp tục xuất hiện trong chiều ngày 6-7. Tại nhiều khu vực, lượng mưa lên đến 70mm, kèm theo gió mạnh và sấm chớp.

Mưa lớn tại Trùng Khánh, Trung Quốc. (Ảnh: Chinanews)

Cục Khí tượng tỉnh An Huy đã nâng mức ứng phó từ cấp 3 lên cấp 2. Trong khi đó tại tỉnh Hồ Bắc, nơi có đập Tam Hiệp, và tỉnh Hồ Nam, giới chức đã nâng mức ứng phó từ cấp 4 lên cấp 3. 

Bên cạnh đó, NMC cũng cho biết mức cảnh báo vàng mới được ban hành cũng được áp dụng cho tình trạng mưa lớn tại một số tỉnh thành miền Bắc, bao gồm tỉnh Sơn Đông, Hắc Long Giang và Cát Lâm. 

Theo các chuyên gia, những trận mưa tại các tỉnh miền Bắc nước này chỉ là khởi đầu cho đợt mưa kéo dài, có thể gây ra lũ lớn tại một số con sông lớn ở khu vực này. 

“Theo phân tích của các cơ quan khí tượng, khả năng cao lượng mưa sẽ gia tăng cả ở khu vực miền Bắc và miền Nam Trung Quốc trong tháng 7 và tháng 8 tới”, Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc đưa ra cảnh báo.

Số liệu thống kê vừa công bố ngày 6-7 trên trang thông tin chính thức của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, gần 50 triệu người ở nước này đã bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai, 271 người thiệt mạng và mất tích, 913.000 lượt người phải di dời khẩn cấp. 

Theo phân tích của các cơ quan chức năng Trung Quốc, nửa đầu năm nay, lũ lụt, mưa đá giông lốc và các loại tai họa địa chất là những loại hình thiên tai chính xảy ra ở nước này. Bên cạnh thiệt hại về người, còn có hơn 800.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, gần 6,2 triệu ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 81 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10,5 tỷ USD).

Lần thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Nhật Bản

Theo giới chức Nhật Bản, số người chết vì lũ lụt do mưa lớn và lở đất tại đảo Kyushu đã tăng lên 34 người và 14 người khác mất tích vào ngày 5/7. Thành phố Kumamoto là nơi chịu thiệt hại nặng nhất về người và của tính đến thời điểm hiện tại. 

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục được triển khai tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề dọc theo sông Kuma sau trận mưa lớn vừa xảy ra, gây ra lũ lụt lớn và làm vỡ bờ sông tại một số nơi. 

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sơ tán người dân ở làng Kuma, tỉnh Kumamoto hôm 5/7. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 10.000 nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã được cử đến khu vực trung tâm và phía Nam tỉnh Kumamoto, bao gồm cả thành phố Yatsushiro và Hitoyoshi, để tham gia hoạt động cứu hộ, cứu trợ người dân khỏi cảnh bị nước lũ cô lập và sạt lở đất.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản trong chiều 6/7 cũng đã phát đi cảnh báo khẩn cấp về mưa lớn đối với ba tỉnh gồm Fukuoka, Saga và Nagasaki ở khu vực phía tây nam thuộc đảo Kyushu. Cảnh báo được đưa ra ở mức cao nhất trong số các cấp độ đo của cơ quan này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói thêm các trung tâm sơ tán cũng đang nỗ lực ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan khi phân phát chất khử trùng và yêu cầu người dân giữ khoảng cách an toàn. 

Truyền thông địa phương đưa tin khoảng 200.000 người đã được lệnh sơ tán, hàng nghìn hộ gia đình vẫn mất điện, nhiều ngôi nhà bị phá hủy và nhiều đoạn đường bị ngập lụt nghiêm trọng, trong khi một số cây cầu cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Theo Kyodo News, các trận lũ lụt lần này được xem là đợt thiên tai thảm khốc nhất mà Nhật Bản hứng chịu kể từ Siêu bão Hagibis hồi tháng 10 năm ngoái làm 90 người thiệt mạng.


Hồ Thiên (Tổng hợp)