Mexico hoan nghênh Mỹ ngừng xây tường biên giới

Thứ Năm, 21/01/2021, 14:20
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 21/1 đã hoan nghênh lệnh hành pháp mới được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký về việc tạm dừng việc xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico.

Ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1. Chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức, ông bắt tay vào việc ký 17 lệnh hành pháp nhằm đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm, ông Donald Trump. Đáng chú ý trong đó có việc tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới.

“Mexico hoan nghênh việc chấm dứt việc xây dựng bức tường, sáng kiến ​​nhập cư ủng hộ DACA (chương trình bảo vệ trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp) và con đường hướng tới hai quốc tịch”, Ngoại trưởng Ebrard đăng tải trên Twitter không lâu sau khi ông Biden ký sắc lệnh.

Chương trình DACA cấp quyền cư trú tạm thời và đặc quyền làm việc cho những người nhập cư được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Vào tháng 1/2017, cựu Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp bắt đầu xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico bằng cách sử dụng nguồn vốn hiện có của liên bang. Ông Trump từng cam kết sẽ xây dựng lên đến 800 km bức tường. Tính đến ngày 5/1, bức tường chỉ đạt được chiều dài 727 km. Ông Biden đã nói rõ rằng ông sẽ không phá bỏ những gì đã được xây dựng.

Duy Tiến (Theo Sputnik)
.
.
.