Máy bay Ukraine bị rơi do trúng tên lửa Iran

06:39 10/01/2020

Thủ tướng Canada Justin Trudeau 9-1 trích dẫn thông tin tình báo cho biết máy bay Ukraine bị rơi ở Iran khiến 176 người thiệt mạng hôm 8-1 có khả năng đã trúng một tên lửa của Iran.

Nhiều nguồn tin cho thấy khả năng máy bay Ukraine bị rơi do trúng tên lửa của Iran là rất cao. Ảnh Reuters. 

Trong cuộc họp báo tại Ottawa, ông Trudeau cho biết máy bay này bị phá hủy “có vẻ như không có chủ đích”. “Chúng tôi có những nguồn tình báo, từ cả các đồng minh và của chúng tôi. Bằng chứng cho thấy máy bay đã bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không của Iran”, ông Trudeau cho biết.

Máy bay của hãng Ukraine International Airlines gặp nạn vào đúng ngày mà Iran bắn nhiều tên lửa tấn công căn cứ quân sự tại Iraq có quân Mỹ đồn trú.

Ông Trudeau cho biết chính phủ Canada sẽ không ngồi yên cho đến khi nước này có được chân tướng vụ việc, minh bạch, trách nhiệm và công lý.

Trước đó, một quan chức Mỹ trích dẫn dữ liệu vệ tinh cho biết Washington đã kết luận gần như chắc chắn rằng tên lửa phòng không đã bắn vào máy bay này. Quan chức này cho biết chiếc máy bay của Ukraine bị radar của Iran phát hiện.

Chính phủ Mỹ cũng cho rằng Iran đã bắn máy bay này do nhầm lẫn.

New York Times cho biết đã thu được và xác minh một đoạn video có vẻ cho thấy một tên lửa của Iran đã bắn trúng một máy bay gần sân bay Tehran.

Iran phủ nhận máy bay bị trúng tên lửa, theo Người phát ngôn chính phủ Ali Rabiei. “Đây là một đòn tâm lý chống lại Iran. Tất cả các nước có công dân thiệt mạng trong vụ việc có thể cử đại diện và chúng tôi cũng yêu cầu Boeing gửi đại diện tham gia vào quá trình điều tra hộp đen”. Trước đó, báo cáo sơ bộ từ Iran cho biết máy bay rơi do sự cố kỹ thuật.

Phát biểu về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin đây là một vụ tai nạn do vấn đề kỹ thuật. “Đây là một vụ việc bi thảm. Nhưng ai đó có thể đã phạm phải một sai lầm”, ông Trump cho biết.

Duy Tiến