Máy bay Nga dội bão lửa vào cứ điểm khủng bố ở Idlib, Syria

12:06 21/09/2020
Nga khởi động chiến dịch không kích quy mô lớn vào cứ điểm của các tay súng khủng bố tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, hơn 6 tháng sau thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cột khói bụi bốc lên từ hiện trường vụ không kích ở Idlib. Ảnh: Getty Images

Haaretz cho biết các máy bay quân sự Nga ngày 20/9 đã không kích vào các mục tiêu do phiến quân chiếm đóng ở ngoại ô thành phố Idlib thuộc tỉnh cùng tên nằm giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đợt không kích quy mô lớn nhất trong nhiều tháng gần đây do Nga tiến hành.

Chưa có báo cáo thương vong sau vụ không kích. Các nhân chứng nói rằng cứ điểm của các tay súng khủng bố gần dãy núi Jabal al Zawya, cách không xa căn cứ của quân đội Syria, liên tiếp trúng tên lửa.

Các nhân chứng khác cho biết tiêm kích Nga còn không kích khu vực Horsh và thị trấn Arab Said, phía Tây Idlib. Một số máy bay không người lái (UAV) phóng tên lửa vào hai thị trấn do các tay súng khủng bố chiếm đóng gần Sahel al-Ghab, phía Tây tỉnh Hama giáp Idlib.

Idlib hiện là tỉnh cuối cùng của Syria còn sự hiện diện của khủng bố và phiến quân cực đoan. Khoảng 30% diện tích Idlib do quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, 50% nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib. Tuy nhiên, các tay súng khủng bố và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã không rút bớt lực lượng và liên tiếp tấn công lực lượng trung thành với Chính phủ Syria, khiến Nga nhiều lần cảnh báo.

Hồi tháng 7, các tay súng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái của Nga khi nó đang hoạt động trên bầu trời tỉnh Idlib.

Các cuộc giao tranh ở Idlib kéo dài nhiều năm qua khiến hàng ngàn người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa nhân đạo có thể xảy ra nếu các lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm.

Thiện Nhân