Người Nhật đổ xô đi xây "hầm trú ẩn hạt nhân"

09:50 13/08/2017

Thời gian qua, trong khi Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản và hé lộ kế hoạch tấn công đảo Guam, một người đàn ông Nhật Bản đã tìm tòi, nghiên cứu và xây dựng thành công nơi gọi là "hầm trú ẩn hạt nhân". 

Người Nhật vốn đã rất nổi tiếng thế giới với những phát minh sáng tạo hết sức độc đáo và thực tiễn. Với những mối nguy hại ngày càng gia tăng đe dọa cuộc sống thường ngày, ông Kenji Oribe sống tại Suma đã tự thiết kế và xây dựng được mô hình "hầm trú ẩn hạt nhân" ngay dưới ngôi nhà của ông.

Theo đó, căn "hầm trú ẩn hạt nhân" này đã được ông nghiên cứu và thi công trong vòng 6 tháng. Trần nhà và các lớp tường của căn hầm được làm kiên cố từ bê tông cốt thép dày 19inch. Điều này giúp cho căn hầm có khả năng chịu được các loại bom cùng hạng với "Little Boy", loại bom mà thành phố Hiroshima từng phải hứng chịu năm 1945, khiến 129.000 người thiệt mạng. 

Ông Oribe và vợ trong căn hầm trú hạt nhân. 

Trần nhà và các lớp tường của căn hầm được làm  từ bê tông cốt thép dày 19inch. 

Các cánh cửa bê tông vô cùng kiên cố. 

Lối thoát hiểm phía bên ngoài ngôi nhà được "cải trang" bởi một vườn rau và cây cảnh. 

Những người trú trong hầm có thể trụ được khoảng hơn 2 tuần. Tuy nhiên, ông đang tiếp tục nghiên cứu để tích trữ thêm lương thực và kéo dài thời gian trú ẩn. 

Ông Oribe cho biết: "Ngoài những chiếc giường tầng, những tủ thức ăn, hệ thống điện nước, máy lọc không khí, tôi còn đặt những cốc nến dự phòng ở đây, nó sẽ vừa hữu ích trong khi mất điện và tạo cho mọi người cảm giác ấm cúng, yên tâm hơn."

"Hầm trú ẩn hạt nhân"còn được trang bị hệ thống lọc không khí của Thụy Sĩ, để đảm bảo những người trú ở đó sẽ không bị nhiễm độc khi có "biến" xảy ra. Hầm cũng bao gồm một toilet với đầy đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân. 

Dù Nhật Bản ngày 12-8 đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không PAC3 tại Shimane, Hiroshima và Kochi trước những lo ngại tên lửa của CHDCND Triều Tiên sẽ bay qua nước này để tới đảo Guam, rất nhiều người dân biết đến ông Oribe đã đặt hàng, và mong ông cùng những đội thi công có thể xây giúp họ một nơi trú ẩn thật an toàn. 

Lối đi xuống hầm trú ẩn từ căn nhà của ông bà Oribe tại Suma. 
Thời gian để xây dựng một căn hầm như vậy thường sẽ mất khoảng 4-6 tháng. Chi phí thiết kế và xây dựng cũng sẽ dao dộng tùy từng vị trí ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với ông Oribe, giá cả không phải là vấn đề đáng lo ngại, bởi họ là đồng bào. 
Linh Đan (Ảnh)