Israel sử dụng công nghệ tình báo để giám sát bệnh nhân COVID-19

19:57 17/03/2020

Nadav Argaman, người đứng đầu Shin Bet, cơ quan an ninh nội bộ của Israel, ngày 17/3 cho biết cơ quan của ông đã được nội các chấp thuận bắt đầu triển khai các biện pháp công nghệ chống khủng bố để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Việc giám sát mới có thể vi phạm quyền riêng tư của cá nhân tại Israel. Ảnh minh họa AP. 

Ông Argaman thừa nhận rằng việc sử dụng các nguồn lực của cơ quan này trong theo dõi các công dân Israel bị bệnh không giống hoạt động điển hình của Shin Bet chống lại phiến quân Palestine, ông nói rằng mục tiêu này vẫn phù hợp với sứ mệnh chung là “cứu mạng” người dân.

Ông này tuyên bố sẽ có sự giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo quyền riêng tư cá nhân và các nhà điều hành sẽ chỉ sử dụng kết quả định vị địa lý của họ từ điện thoại di động và việc sử dụng thẻ tín dụng để cảnh báo những người có thể bị nhiễm virus - thay vì thực hiện bất kỳ biện pháp kiểm dịch nào do chính phủ ủy quyền.

“Các cơ quan nhà nước khác không có các phương tiện công nghệ cần thiết để hỗ trợ nỗ lực này. Tôi nhận thức rõ về sự nhạy cảm của vấn đề và do đó đã chỉ thị rằng chỉ một số lượng rất hạn chế sẽ xử lý công việc này và thông tin sẽ không được lưu trong cơ sở dữ liệu của Shin Bet”, ông Argaman cho biết.

Động thái này được Thủ tướng Benjamin Netanyahu công bố là một phần trong một loạt các biện pháp sâu rộng nhằm đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh và ngay lập tức làm dấy lên lo ngại từ những người ủng hộ tự do dân sự rằng đề riêng tư sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dịch COVID-19 đã lây lan trên toàn thế giới với hơn 182.000 người nhiễm và hơn 7.100 ca tử vong. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng khá nhẹ hoặc trung bình, như sốt và ho. Những người lớn tuổi và người có vấn đề sức khỏe có thể dễ bị tổn thương hơn.

Tại Israel, 300 trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19, con số này đang tăng lên nhanh chóng, khiến nhiều người lo ngại rằng trường hợp tử vong đầu tiên sẽ sớm xuất hiện.

Thủ tướng Netanyahu thừa nhận công nghệ này chưa từng được sử dụng trước đây đối với dân thường và có thể dẫn đến một mức độ vi phạm quyền riêng tư nhất định. Tuy nhiên, ông nói rằng mối đe dọa sức khỏe chưa từng có do virus gây ra còn nguy hiểm hơn.

Duy Tiến