Vaccine được cấp phép tiêm cho tình nguyện viên tại Viện nghiên cứu y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

4 người khỏe mạnh tại Mỹ là những người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 16/3. Một bác sĩ tiêm mũi vaccine cho tình nguyện viên Jennifer Haller. Đây là mũi tiêm đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của vaccine COVID-19.

Các chuyên gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, sẽ cần ít nhất một năm đến 18 tháng để xác định xem một loại vaccine cho virus Corona chủng mới có an toàn và hiệu quả hay không. Trong ảnh là Jennifer Haller chờ đợi được tiêm vaccine.

Các chuyên gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, sẽ cần ít nhất một năm đến 18 tháng để xác định xem một loại vaccine cho virus Corona chủng mới có an toàn và hiệu quả hay không. Trong ảnh là Jennifer Haller chờ đợi được tiêm vaccine.

Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm hai liều. Liều thứ hai sẽ được dùng một tháng sau liều đầu tiên.

Một số người tham gia có thể nhận được liều vaccine cao hơn, để xem liều nào là hiệu quả nhất. Trong ảnh: Dược sĩ đeo găng tay đặc biệt khi mở gói đông lạnh vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu.

Vaccine tiềm năng này được phát triển bởi Viện Y tế Quốc gia và công ty công nghệ sinh học tư nhân Moderna. 

Vaccine này được tạo ra trong 42 ngày. Trong ảnh: Tình nguyện viên Neal Browning được tiêm vaccine.

Vaccine thử nghiệm hoạt động bằng cách sản xuất các protein “tăng đột biến” vô hại, sẽ thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể. Nếu một người tiếp xúc với virus Corona thực sự, cơ thể họ sẽ sẵn sàng phản ứng một cách nhanh chóng, vì protein tăng đột biến là thứ cho phép virus Corona mới tự gắn vào tế bào người.

Nếu được chấp thuận, đây là thí nghiệm đầu tiên chỉ sử dụng trình tự “ARN thông tin” của virus chứ không phải chính virus thực sự. Vaccine sẽ không lây nhiễm virus Corona cho những người tham gia do không sử dụng virus.

Mặc dù người tham gia thí nghiệm này không có nguy cơ nhiễm virus, chưa có gì chắc chắn về sự an toàn của vaccine này. Các nhà nghiên cứu chưa khẳng định được hệ miễn dịch sẽ phản ứng thế nào với loại ARN thông tin trong xét nghiệm.

Mặc dù đây là loại vaccine tiềm năng đầu tiên được đưa vào thử nghiệm lâm sàng ở người, nhưng các loại vaccine khác cũng đang được thí nghiệm trên thế giới. Trước khi bất kỳ loại vaccine nào được đưa vào sử dụng, các nhà nghiên cứu phải chắc chắn rằng nó an toàn và hiệu quả.

Ảnh: AP, Business Insider.
Duy Tiến