Israel không kích Syria, hàng chục người thiệt mạng

19:33 13/01/2021
Các cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào các kho vũ khí và các vị trí quân sự ở miền đông Syria đã khiến ít nhất 9 binh sĩ Syria và 31 binh sĩ đồng minh thiệt mạng.
Hình ảnh được cho là của vụ tấn công của Israel đầu ngày 13/1. Nguồn SANA. 

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho biết lực lượng không quân Israel đã thực hiện hơn 18 cuộc tấn công vào đầu ngày 13/1 (giờ địa phương) nhằm vào nhiều mục tiêu trong một khu vực trải dài từ thị trấn Deir Az Zor đến sa mạc al-Bukamal ở biên giới Syria-Iraq.

Theo cơ quan giám sát có trụ sở tại London, ít nhất 37 người khác cũng bị thương trong các cuộc đột kích.

Cơ quan này cho biết thêm, các lực lượng bán quân sự thuộc phong trào Hezbollah ở Lebanon và Lữ đoàn Fatimid, gồm các chiến binh Afghanistan thân Iran, cũng đang hoạt động trong khu vực.

Theo AP, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng các cuộc đột kích được thực hiện nhờ có thông tin tình báo do Mỹ cung cấp và nhằm vào một loạt nhà kho ở Syria đang được sử dụng để lưu trữ và phân loại vũ khí cho Iran.

Quan chức cho biết thêm, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thảo luận về cuộc đột kích với Yossi Cohen, Giám đốc cơ quan tình báo Mossad của Israel, tại một cuộc họp công khai ở nhà hàng nổi tiếng ở Washington, Café Milano hôm 11/1.

Quân đội Israel chưa đưa ra bình luận chính thức.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đã đưa tin về các cuộc tấn công nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Đây là đợt không kích thứ hai của Israel vào Syria trong vòng chưa đầy một tuần.

Các cuộc không kích gần đây nhất vào ngày 7/1 nhằm vào các vị trí ở miền Nam Syria và phía Nam thủ đô Damascus, khiến 3 chiến binh thân Iran thiệt mạng.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu có liên kết với Iran, viện dẫn lý do nỗ lực để ngăn chặn “kẻ thù không đội trời chung”.

Israel đã tấn công khoảng 50 mục tiêu ở Syria vào năm 2020, theo một báo cáo thường niên được công bố vào cuối tháng 12/2020 của quân đội Israel.

Quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích và bắn tên lửa vào Syria kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

Duy Tiến