Israel “hậm hực” với Nga vì cho lãnh đạo Hamas đến Moscow

15:35 19/12/2018
Israel đã dùng nhiều biện pháp để thể hiện sự phản đối việc Nga mời nhà lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, nhóm vũ trang kiểm soát Dải Gaza, đến Moscow vào cuối tháng này.

Theo Times of Israel, trong ngày 17 và 18-12, Israel đã trao công hàm phản đối việc Nga mời ông Ismail Haniyeh, lãnh đạo phong trào Hamas đến Moscow thông qua Đại sứ quán Israel tại Nga cũng như qua trao đổi với Đại sứ quán Nga tại Tel Aviv.

Ông Ismail Haniyeh. Ảnh: ITN

Tuy nhiên, giới chức Nga đã bác bỏ các phản đối của Israel, cho rằng bản thân Israel cũng đang đàm phán với Hamas, mặc dù là gián tiếp. Trong vài tháng qua, Israel và Hamas đã nhiều lần trao đổi quan điểm thông qua trung gian Ai Cập và Liên Hợp Quốc.

Hiện chưa rõ lí do Israel kịch liệt phản đối việc lãnh đạo Hamas đến Moscow. Tel Aviv và các nhóm vũ trang người Palestine, bao gồm Hamas, đã có nhiều tháng xung đột và giao tranh nghiêm trọng, trước khi một lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng trước.

Hamas hiện là nhóm vũ trang kiểm soát Dải Gaza và có ảnh hưởng lớn tới người Palestine. Hamas từng đánh bại Phong trào Fatah do ông Mahmoud Abbas dẫn đầu, giành thắng lợi trong Tổng tuyển cử của Palestine năm 2006. Hamas theo đuổi đường lối cứng rắn và không công nhận sự tồn tại của Nhà nước Do Thái Israel.

Thiện Minh