Israel ép máy bay Hàn Quốc quay đầu, không cho khách nhập cảnh ngăn Covid-19

16:43 23/02/2020
Israel từ chối cho phép các hành khách không phải công dân Israel trên một chuyến bay của hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air nhập cảnh vào nước này để ngăn dịch Covid-19.


Times of Israel cho biết sự việc xảy ra tối 22/2 tại sân bay Ben Gurion gần thủ đô Tel Aviv của Israel. Sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Korean Air hạ cánh cùng hơn 200 hành khách, giới chức Israel chỉ cho phép 12 công dân nước này nhập cảnh và lập tức đưa vào khu vực cách ly.

Chiếc máy bay Hàn Quốc bị Israel ép quay đầu sau khi hạ cánh. Ảnh: TOI

Toàn bộ những người khác trên máy bay, bao gồm 130 công dân Hàn Quốc, không được nhập cảnh như một biện pháp ngăn dịch Covid-19. Chiếc máy bay sau đó được tiếp nhiên liệu và phải quay đầu bay trở lại Hàn Quốc.

Quyết định bất ngờ được đưa ra chỉ hai giờ trước khi chiếc máy bay hạ cánh, tức nhiều giờ sau khi chiếc phi cơ khởi hành từ Hàn Quốc. Giới chức Israel cùng ngày công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đã đi tới Hàn Quốc và Nhật Bản trong 14 ngày trước đó.

Bước đi của Israel đã vấp phản ứng dữ dội từ phía Hàn Quốc. Seoul mô tả hành động này là "đáng hối tiếc" và yêu cầu Tel Aviv không có hành động tương tự trong tương lai.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc gia tăng chóng mặt, lên con số 556, tính đến ngày 23/2. Seoul đang nỗ lực ngăn dịch lan rộng, song nhiều chuyên gia dự đoán số người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Trong diễn biến liên quan, Israel ngày 23/2 kêu gọi bất kì ai có liên hệ với nhóm gần 80 du khách Hàn Quốc thăm nước này từ ngày 8 đến 15/2 tự cách ly hoặc đến bệnh viện nếu có triệu chứng nhiễm virus sau khi 9 người trong nhóm du khách này được xác định dương tính với Covid-19.

Thiện Nhân