Iraq phản ứng với lệnh cấm nhập cư của ông Donald Trump

16:23 01/02/2017

Thủ tướng Iraq Haider al Abadi cho biết hôm 1-2, quyết định của Tổng thống Donald Trump cấm thường dân Iraq đến Mỹ là hoàn toàn sai lầm vì “chống lại những người đang chiến đấu chống khủng bố”.


Ông Donald Trump đã ký một điều lệnh hành pháp cấm công dân Iraq và 6 quốc gia Trung Đông có đông người Hồi giáo sinh sống nhập cảnh vào Mỹ trong ít nhất 90 ngày, một động thái mà Tổng thống Mỹ khẳng định như một biện pháp bảo vệ an toàn cho nước Mỹ tránh được “khủng bố Hồi giáo cực đoan”.

Thủ tướng Iraq Haider al Abadi (Ảnh: Almada press)

Trong tuyên bố, ông Haider al Abadi cũng tố cáo chính quyền Mỹ đã lấy hàng trăm tấn dầu mỏ, khí đốt trước khi rút quân vào năm 2011, buộc người dân và quân đội Iraq phải vật lộn với cuộc chiến chống khủng bố.

“Mỹ tạo ra hàng ngàn nạn nhân, cho nên họ phải chịu trách nhiệm đối với những người đã hy sinh, những người đang chiến đấu chống khủng bố, cớ sao trừng phạt họ?”, Thủ tướng Iraq Abadi đưa ra phản ứng đầu tiên đối với điều lệnh hành pháp về nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ Ngoại giao Iraq hôm 31-1 đã kêu gọi Washington xem xét lại “quy định  nhập cảnh”, khẳng định đó là một “quyết định sai lầm”.

Và Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu để đưa ra các biện pháp chống chính quyền Donald Trump nếu Washington không thay đổi quyết định.

Thủ tướng Abadi đưa ra tuyên bố phản đối Nhà Trắng vào đúng thời điểm quân đội Iraq đang tiến hành chiến dịch lớn giải phóng thành phố Mosul thoát khỏi nhóm khủng bố IS, một trận chiến có sự yểm trợ không kích và mặt đất từ quân đội Mỹ.

Trong chiều 1-2, Chính phủ Iraq thông báo sẽ áp đặt một lệnh cấm tương tự đối với công dân, và thậm chí quân nhân Mỹ.

Phạm Trúc