Iran nêu điều kiện dừng làm giàu uranium cấp độ cao

Thứ Ba, 12/01/2021, 12:33
Quan chức Iran cho biết quyết định làm giàu uranium ở cấp độ tinh khiết 20% có thể được đảo ngược ngay khi Mỹ và các nước châu Âu tuân thủ nghiêm thỏa thuận hạt nhân 2015.

Ngoại trưởng các nước ký JCPOA trong một lần nhóm họp năm 2015. Ảnh: NBCNews

Reuters ngày 11/1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh kêu gọi các cường quốc châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) gồm Anh, Pháp và Đức "thực hiện đầy đủ nghĩa vụ" liên quan đến văn kiện.

Theo lời quan chức Iran, sau khi Mỹ rút đi, các nước châu Âu "không những không hoàn thành nghĩa vụ của mình mà còn trở thành đối tác trong việc Mỹ vi phạm JCPOA".

Tehran lâu nay chỉ trích châu Âu không có bước đi tương xứng nhằm giúp Iran giảm thiểu thiệt hại do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ, được Washington ban bố sau khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump rút Mỹ khỏi JCPOA từ 2018.

Gần đây, Iran quyết định nối lại chương trình làm giàu uranium ở độ tinh khiết cao 20%, gấp nhiều lần ngưỡng 3,67% được nêu trong JCPOA để trả đũa Mỹ và châu Âu, khiến quốc tế lo ngại.

Tuy nhiên, ông Saeed Khatibzadeh khẳng định bước đi vừa qua của Tehran là có thể đảo ngược. "Nếu (các nước) châu Âu và Mỹ quay lại (thực hiện những cam kết của họ), chúng tôi cũng sẽ quay lại thực hiện các cam kết của mình", quan chức Iran nói.

Iran được cho là đang đợi từng ngày đến thời điểm Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nhậm chức. Ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ khi JCPOA được ký. Nhà lãnh đạo tương lai của nước Mỹ cũng khẳng định sẽ đưa nước này trở lại JCPOA.

Cũng trong một phát ngôn đưa ra hôm 11/1, ủy viên phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho hay khối đang trông chờ sớm làm việc với ông Biden về việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận.


Thiện Nhân
.
.
.